Châu úc gồm những nước nào? Có phải là Châu Đại Dương

Ngày 6 tháng 07 năm 2023
admin

Châu úc gồm những nước nào?

Châu Úc gồm những nước nào? Châu Úc có phải là Châu Đại Dương? Và những điều có thể bạn chưa biết về nước Úc. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết mà Vietkingtravel chia sẻ dưới đây.

Châu úc gồm những nước nào?

Châu úc gồm những nước nào?

Trước khi tìm hiểu “châu Úc gồm những nước nào?” “Châu Úc có mấy nước?” thì bạn cũng cần phải nắm rõ khái quát về châu Úc.

Một vài nét khái quát về châu Úc

Không chỉ có du học sinh hay người muốn định cư chuẩn bị đến Úc mới tìm hiểu về châu Úc mà rất nhiều người cũng tò mò muốn biết thêm thông tin về châu lục này có đặc biệt. 

Châu Úc là châu lục nhỏ nhất trên Trái đất và được bao quanh bởi Thái Bình Dương. Diện tích của châu Úc là khoảng 8.525.989 km², trải dài từ Đông sang Tây. Châu Đại Dương gồm đất liền Úc và các hòn đảo lớn như: New Zealand, Tasmania, New Guinea cùng hàng nghìn hòn đảo nhiệt đới nhỏ của vùng Melanesia, Micronesia, Polynesia, rải rác khắp miền Nam Thái Bình Dương.

Châu Úc được đánh giá là vùng sinh thái ở trên thế giới có nhiều người cư trú trong suốt nhiều thiên nhiên kỷ

Châu Úc được đánh giá là vùng sinh thái ở trên thế giới có nhiều người cư trú trong suốt nhiều thiên nhiên kỷ

Châu Úc được đánh giá là vùng sinh thái ở trên thế giới có nhiều người cư trú trong suốt nhiều thiên nhiên kỷ. Hệ sinh thái, động thực vật ở châu Úc cũng vô cùng đa dạng và phong phú gồm nhiều dãy núi hoang vu, rừng rậm nhiệt đới cùng các vùng đất cao ven biển, hoang mạc, bao la, vùng đất cao ven biển. Về nền kinh tế, thì châu Úc được xếp trong số nhóm nước lớn nhất trên thế giới về bình quân GDP đầu người cao nhất.

***Giải đáp: New Zealand ở châu nào?

Vị trí địa lý

Châu Úc nằm ở phía đông của châu Á, giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Nó bao gồm lục địa chính của Úc cùng nhiều đảo nhỏ và quần đảo lớn như Tasmania. Châu Úc giáp biển Timor, biển Arafura và biển Coral ở phía Bắc, biển Tasmania và biển Úc ở phía Nam, Đại Tây Dương ở phía Tây và biển Thái Bình Dương ở phía Đông.

Diện tích của Châu Úc là khoảng 8.560.000 km² và được xem là châu lục có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Rất nhiều loại vật độc đáo chỉ có tại châu lục này như: Kangaroo, gấu Koala,… Sở dĩ , Châu Úc được gọi với tên khác là Châu Đại Dương vì bao quanh châu lục này là những eo biển. Nhiều người còn giới thiệu Châu Úc là hòn đảo lớn nhất trên thế giới vì hệ sinh thái xanh mà nó mang lại.

Châu Úc nằm ở phía đông của châu Á, giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

Châu Úc nằm ở phía đông của châu Á, giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương

Dân số

Tại Châu Úc, đa phần người dân sử dụng đồng thời 2 thứ tiếng chính đó là tiếng Anh và tiếng Indonesia. Theo thống kê vào tháng 8/2019, Dân số trên châu lục này có khoảng 25.1 triệu người, chiếm khoảng 0.33% dân số trên thế giới. Mật độ dân số của nước Úc theo tính toán dựa trên diện tích đất là 3 người/km2 và tuổi thọ trung bình của cả 2 giới thuộc châu Úc là 83.2 tuổi.

Địa hình, khí hậu

Địa hình

Châu Úc có địa hình phong phú từ sa mạc khô cằn và đồng cỏ rộng lớn đến dãy núi và rừng nhiệt đới. Phần lớn đất đai là bằng phẳng và thấp, với thảo nguyên và đồng cỏ trải dài trên nhiều khu vực. Vùng núi tập trung chủ yếu ở phía Đông, nhưng cũng có nhiều dãy núi ở miền Trung và miền Tây của quốc gia.

Khí hậu

Châu Úc có rất nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Vùng bờ biển phía Đông có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới, với mùa hè nóng ẩm và mùa đông mát mẻ. Trong khi đó, miền Trung Úc thường có khí hậu khô hạn và nhiệt đới cận sa mạc, với mùa hè nóng và khô và mùa đông mát mẻ. Khu vực miền Tây Úc chủ yếu là sa mạc có khí hậu nóng và khô. Miền Bắc Úc có khí hậu nhiệt đới và mùa mưa, phân chia mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

***Xem thêm: Du lịch Úc mùa nào đẹp nhất?

Động vật, thực vật đa dạng tại Úc

Châu Úc sở hữu hệ thống sinh thái độc đáo và phong phú với nhiều loài động vật và thực vật đặc biệt. Dưới đây là một số điểm nổi bật về động, thực vật đa dạng tại Châu Úc:

 • Động vật: Châu Úc nổi tiếng với loài động vật buồn và “quạu” gồm các loài kangaroo, wallaby và quokka. Kangaroo là biểu tượng của Châu Úc có khả năng nhảy lớn và túi mang con. Ngoài ra, các loài cáo như dingo, cáo đỏ và cáo rừng cũng phổ biến tại Châu Úc.

Châu Úc nổi tiếng với loài động vật quý hiếm

Châu Úc nổi tiếng với loài động vật quý hiếm

 • Thực vật: Châu Úc có một loạt cây cối độc đáo và đa dạng như cây eucalyptus (cây bạch dương) là biểu tượng của Châu Úc với hơn 700 loài khác nhau. Ngoài ra, châu Úc còn có các loại cây acacia gồm cả wattle, loại hoa quốc gia của Úc, banksia và ti-tree. 
 • Động vật biển: Với đường bờ biển dài, Châu Úc có nhiều loại động vật biển phong phú và đa dạng. Đáng chú ý là rạn san hô Great Barrier Reef nằm ở phía đông bờ biển Queensland, đây được xem là hệ thống san hô lớn nhất thế giới và là môi trường sống cho hàng ngàn loài cá, rùa biển, san hô và sinh vật biển khác.

Sau khi tìm hiểu khái quát về châu Úc, tiếp theo hãy cùng giải đáp về châu Úc gồm những nước nào? Châu Úc có bao nhiêu nước? Hay châu Úc gồm bao nhiêu nước?

***Giải đáp: Châu Âu có bao nhiêu quốc gia?

Châu Úc gồm những nước nào?

Úc là một quốc gia lớn nhất trong Châu Đại Dương, do đó rất nhiều người quên rằng Châu Úc còn rất nhiều quốc gia khác. Vậy châu Úc gồm những nước nào? Đó là những nước nào? 

Châu Úc gồm có 14 quốc gia độc lập được phân chia với các diện tích khác nhau. Mặc dù mỗi nước sẽ có nền kinh tế, lịch sử, giáo dục, dân số, diện tích khác nhau nhưng ở các nước trong khu vực châu Úc đều mang những nét đặc trưng chung. 

 Châu Úc gồm những nước nào?

Châu Úc gồm những nước nào?

Dưới đây là danh sách các nước và vùng lãnh thổ trong châu Úc:

Các quốc gia thuộc châu Úc

 • Úc.
 • New Zealand.
 • Fiji.
 • Tonga.
 • Papua New Guinea.
 • Quần đảo Solomon.
 • Đảo Marshall.
 • Vanuatu.
 • Micronesia.
 • Kiribati.
 • Palau.
 • Tuvalu.
 • Samoa.
 • Nauru.

Danh sách vùng lãnh thổ thuộc châu Úc

 • Samoa (Mỹ).
 • Guam (Mỹ).
 • New Caledonia (Pháp).
 • Wallis và Futuna (Pháp).
 • Polynesia (Pháp).
 • Quần đảo Cook (New Zealand).
 • Tokelau (New Zealand).
 • Niue (New Zealand).
 • Quần đảo Pitcairn (Anh).
  Đảo Norfolk (Úc).

***XEM NGAY: Tour du lịch Úc New Zealand giá rẻ, chất lượng

Giải đáp “Châu Úc có phải Châu Đại Dương không?”

Theo quy ước được Liên Hợp Quốc công nhận, hiện nay, trái đất được chia thành 7 châu và 5 đại dương. 7 châu này gồm Á, Âu, Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Úc và Nam Cực.

5 đại dương gồm Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và Nam Băng Dương. Trong các châu lục, châu Úc còn được gọi với tên khác là Châu Đại Dương. Do đó, Châu Úc chính là châu Đại Dương.

Cuộc sống tuyệt vời tại Úc

Cuộc sống tại Úc được xem là tuyệt vời bởi sở hữu những điểm nổi bật dưới đây.

Điều kiện tự nhiên

Nhìn chung, Úc là lãnh thổ rộng lớn và giàu có về tài nguyên thiên nhiên cùng hệ thống cảnh quan du lịch và hệ sinh thái đa dạng và vô cùng đẹp mắt. Với các bãi biển trải dài, rừng nhiệt đới, sa mạc và núi non, Úc mang đến nhiều cơ hội cho hoạt động ngoài trời như: đi bộ, leo núi, lặn biển và thể thao thủy nhiệt đới. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại vật độc đáo mà chỉ có tại Úc như: Kangaroo, gấu Koala,…

Kinh tế, cơ sở hạ tầng tại Úc

Úc là một quốc gia rộng lớn với dân số khá ít, nhưng có mức sống và phát triển cao. Đây là một trong những quốc gia ít dân cư sinh sống nhất trên các châu lục, với phần lớn dân da trắng sống trên đất liền và người bản địa sống trên các đảo với làn da màu, tóc xoăn, mắt có màu đen.

Nền kinh tế của Úc nằm trong top 12 trên thế giới và được phát triển bậc nhất. Úc cũng có chỉ số phát triển con người cao, đứng thứ 10 trên toàn cầu.

Chính nhờ vào những điều kiện thuận lợi này đã giúp cho Úc ngày càng phát triển mạnh hơn. Hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế, giáo dục tại đây cũng đáp ứng tốt cho cuộc sống hiện đại và nâng cao chất lượng sống của người dân Úc.

***Giải đáp: Đi du lịch Úc tốn bao nhiêu tiền?

Chính sách văn hóa

Úc được xem là điểm đến lý tưởng của du học sinh và người nhập cư trên thế giới vì con người, vẻ đẹp đất nước và chính sách văn hóa.  Với lượng du học sinh người Việt tại Úc đông đảo, Melbourne đã trở thành thủ phủ của cộng đồng người Việt tại châu Úc. Quốc gia này được biết đến là “quốc gia hạnh phúc” với những chính sách bảo hộ của chính phủ, tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống và học tập.

Đặc biệt, Úc không có sự phân biệt chủng tộc và coi trọng quyền con người. Với một nền văn hóa đa dạng, mọi người dân sống tại Úc đều được đối xử công bằng và tôn trọng quyền bình đẳng.

Tuổi thọ dân cư ở Úc nằm trong top cao thế giới khi đứng vị trí thứ 4 sau Iceland, Nhật Bản và Hong Kong. Ở Úc cũng có có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe và cung cấp trợ giá dược phẩm cho người dân, đảm bảo chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Nền giáo dục danh tiếng tại Úc

Hiện tại, Nền giáo dục Úc và New Zealand nhận được đánh giá cao trên thế giới, mang đến chất lượng đào tạo tốt cho sinh viên. Nền giáo dục Úc đang đứng thứ 9 thế giới và nền giáo dục New Zealand lọt vào top 15 trên thế giới. 

Top 10 trường đại học tốt nhất Úc thì có đến 7 trường Đại học lọt top 100 các trường tốt nhất trên thế giới có thể kể đến như:

 • Đại học quốc gia Úc (ANU) xếp hạng 31 thế giới.
 • Đại học Sydney xếp hạng 40 thế giới.
 • University of Melbourne xếp hạng 41 thế giới.
 • University of New South Wales (UNSW) xếp hạng 44 thế giới.
 • University of Queensland (UQ) xếp hạng 46 thế giới.
 • Monash University xếp hạng 55 thế giới.
 • University of Western Australia (UWA) xếp hạng 92 thế giới

Top 8 trường đại học tốt nhất New Zealand thì có đến 3 trường Đại học lọt Top 200 – 300 các trường tốt nhất trên thế giới:

 • University of Auckland xếp hạng 171 thế giới.
 • University of Otago xếp hạng 201 thế giới.
 • Auckland University of Technology xếp hạng 251 thế giới.

***Giải đáp bay từ Việt Nam sang Úc mất bao lâu?

Những địa điểm du lịch hấp dẫn không nên bỏ qua khi đi du lịch Úc

Úc được mệnh danh là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng nhờ sở hữu hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Do đó, nếu có dịp học tập, sinh sống và làm việc tại Úc xinh đẹp thì bạn đừng bỏ qua những địa điểm cảnh đẹp tại ÚcVietkingtravel chia sẻ dưới đây.

Nhà hát Opera Sydney

Trong những địa điểm du lịch thu hút ở Úc đó là Opera Sydney (nhà hát con sò). Nhà hát Opera Sydney được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Đức với hình dáng những chiếc vỏ sò khổng lồ hay những cánh buồm cuồn cuộn. Nơi đây diễn ra rất nhiều hoạt động về văn hóa cũng như hát opera, nhà hát kịch, kèm theo đó là các nhà hàng, quán bar.

Bạn có thể tham quan nội thất của Nhà hát Opera Sydney hoặc chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà hát con sò từ phía ​​xa. Một trong những địa điểm tốt nhất để ngắm nhìn kiến trúc nhà hát con sò đó là từ Vườn Bách thảo Hoàng gia hoặc có thể du ngoạn trên một chuyến phà qua cảng Sydney, đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nên thử. 

Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney

Cầu Sydney Harbour Bridge

Cầu Sydney Harbour Bridge được xem là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất thế giới – một trong những biểu tượng của xứ sở chuột túi. Bề mặt của cầu này được chia thành 2 tuyến đường sắt, 8 làn cho xe hơi và 1 làn dành cho người đi bộ. Cầu Sydney Harbour Bridge cũng là địa điểm diễn ra những màn bắn pháo hoa hoành tráng chào đón năm mới hay là nơi công bố sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế.

Du khách có thể leo lên đỉnh cầu Sydney Harbour Bridge để ngắm nhìn toàn cảnh Sydney khi mặt trời lặn và cầu được thắp sáng rực rỡ. Ngoài ra, cầu Sydney Harbour Bridge  cũng là điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi tin rằng sẽ có một tương lai hạnh phúc. Đây là lý do tại sao có hơn 4.000 lời cầu hôn và hơn 25 đám cưới đã được diễn ra trên cầu này.

Cầu Sydney Harbour Bridge

Cầu Sydney Harbour Bridge

***Tìm hiểu thêm: Đi Úc nên mua gì?

Vườn thú Taronga

Vườn bách thú nằm gần cảng Sydney, đây là mái nhà xanh của hơn 2.500 cá thể động vật thuộc hơn 340 loài. Điển hình đáng yêu nhất có thể kể đến những chú gấu koala, chuột túi kangaroo, thú lông nhím, thú mỏ vịt, vượn cáo đuôi chuông, chồn đất châu Phi, quỷ Tasmania,… 

Vườn bách thú diễn ra rất nhiều hoạt động giúp du khách đến gần hơn với tự nhiên. Các bạn có thể lắng nghe các buổi hướng dẫn, chụp ảnh cùng koala hay cho hươu ăn cũng rất thú vị đó nhé.

Melbourne

Melbourne được biết đến là thành phố lớn thứ 2 của Úc và cũng là trung tâm văn hóa của quốc gia này. Đến đây bạn sẽ bị hút hồn với những quán cafe ngoài trời được trang trí bắt mắt cùng với những quán bar nép mình trong các con phố và các nhà hàng nổi tiếng đều hội tụ ngay tại đó. 

Melbourne 

Melbourne

***Tìm hiểu ngay tour du lịch Úc Melbourne giá rẻ

Rạn san hô Great Barrier

Rạn san hô Great Barrier với màu sắc san hô sặc sỡ dưới nước cùng với hàng ngàn loại cá và hàng trăm loại san hô khác nhau rất đẹp. Đây được xem là điểm đến lý tưởng cho du khách thích ngâm mình dưới nước và ngắm san hô.

Những thông tin về “châu Úc gồm những nước nào?” và những địa điểm du lịch hot ở Úc đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu du lịch Úc, cần sự tư vấn để quá trình di chuyển được diễn ra thuận lợi, hãy liên hệ Vietkingtravel để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *