Tìm hiểu về nước ÚC xinh đẹp: Con người, văn hóa tại Úc

Ngày 6 tháng 07 năm 2023
admin

Tìm hiểu về nước Úc có gì đặc biệt?

Tìm hiểu về nước Úc là một điều cần thiết cho những ai đang có nhu cầu định cư hoặc du lịch Úc giá rẻ. Trong bài viết này, hãy cùng Vietkingtravel tìm hiểu về nước Úc – một quốc gia sở hữu nền văn hoá đa dạng, thiên nhiên cảnh quan tươi đẹp và kinh tế phát triển vượt bậc. 

Tìm hiểu về nước Úc có gì đặc biệt?

Tìm hiểu về nước Úc có gì đặc biệt?

Giới thiệu tổng quan về nước Úc

Úc được mệnh danh là một trong những quốc gia lý tưởng để sinh sống và làm việc nhất thế giới. Vậy Úc là nước nào? Australia là nước nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về nước Úc chi tiết nhất.

Sơ lược về lịch sử hình thành nước Úc

Tìm hiểu về nước Úc thì điều đầu tiên chính là tìm hiểu về tên gọi tiếng Việt của đất nước Úc. Tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Hán – Việt cũ: Úc Đại Lợi. Tên tiếng anh là “Australia” được bắt nguồn từ chữ “Australis” trong tiếng Latinh có nghĩa là “phương Nam”. Thông thường, người Việt hay còn là ôxtrâylia. 

Có nhiều giả định về sự xuất hiện của loài người tại vùng đất phía Nam này, cho rằng họ đã xuất hiện từ khoảng 100.000 năm trước. Tuy nhiên, Úc được khám phá lần đầu bởi nhà thám hiểm người Hà Lan, Willem Janszoon và được gọi là New Holland (Hà Lan Mới). Một thập kỷ sau đó, vào năm 1770, nhà thám hiểm James Cook bắt đầu một cuộc thám hiểm vòng quanh lục địa này và tuyên bố 2/3 phía đông của nó thuộc chủ quyền của Vương quốc Anh. Sau đó, ông đề xuất cho nhà vua biến khu vực này thành một thuộc địa hoàng gia Anh.

Vào ngày 1/1/1901, vùng lãnh thổ này được đổi tên thành Liên bang Úc và trở thành một lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh. Theo quá trình phát triển, Úc trở nên độc lập ở nhiều mặt. Đặc biệt, việc thông qua Đạo luật Úc năm 1986 đã chấm dứt các mối quan hệ hiến pháp cuối cùng giữa Úc và Anh Quốc. Từ đó đến ngày nay, cái tên Liên bang Úc được sử dụng chính thức để chỉ vùng đất phía Nam bán cầu này.

Vị trí địa lý

Một trong những điều tiếp theo khi tìm hiểu về nước Úc là về vị trí địa lý. Vietkingtravel xin giới thiệu về Australia qua những thông tin sau. Úc (Australia) là một quốc gia nằm giữa Thái bình dương và Ấn độ dương ở phía Nam bán cầu. Thủ đô của nước Úc là Canberra, ở phía nam giữa hai thành phố lớn và là 2 trung tâm kinh tế và văn hóa quan trọng là Sydney và Melbourne. Úc là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên một lục địa, có diện tích lớn thứ 6 thế giới, với diện tích đất gần 8 triệu km2. 

Vị trí địa lý nước Úc

Vị trí địa lý nước Úc

Vị trí tiếp giáp gồm:

 • Phía Đông Nam: Giáp New Zealand.
 • Phía Bắc: Giáp Đông Timor, Papua New Guinea.
 • Phía Đông Bắc: Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia.
 • Các phía còn lại Úc được bao quanh bởi các đại dương.

Khi tìm hiểu về nước Úc thì đây là một quốc gia độc lập, theo chế độ quân chủ lập hiến, với thành viên khối Liên hiệp Anh gồm có 6 bang sau đây.

 • New South Wales có thủ phủ là Sydney.
 • Queensland có thủ đô là Brisbane.
 • Nam Úc có thủ đô là Adelaide.
 • Tasmania có thủ đô là Hobart.
 • Victoria có thủ đô là Melbourne.
 • Miền Tây nước Úc có thủ đô là Perth.

Dân số tại nước Úc

Theo số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc vào năm 2022, dân số của Úc là 26.014.382 người, xếp thứ 51 thế giới về dân số.

Địa hình của Úc

Vì diện tích rất rộng lớn nên Australia có nhiều dạng địa hình khác nhau như: rừng nhiệt đới phía Đông Bắc, đồi núi chập chùng ở phía Đông, phía Nam, Tây – Nam và trung tâm Úc là hoang mạc khô cằn.

Về cơ bản, địa hình nước Úc được chia thành 4 khu vực sau đây:

 • Vùng cao nguyên rộng lớn với sa mạc, cồn cát ở phía Tây nước Úc.
 • Ở giữa vùng cao nguyên phía Tây và dãy núi cao phía Đông là vùng đất trũng rộng lớn.
 • Phía Đông Úc là dãy núi xen lẫn cao nguyên bazan.
 • Nam Úc là nơi có dãy núi cao hàng nghìn mét với tuyết phủ trắng xóa.

Với sự đa dạng về địa hình của Úc đã khiến nhiều du khách đến đây tìm hiểu về nước Úc, cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa nơi này.

Khí hậu và thời tiết tại Úc

Khí hậu

Là một châu lục rộng và có sự biến đổi lớn trong khí hậu theo từng khu vực khắp nước Úc. Phần lớn ở Úc là sa mạc hoặc bán khô cằn với hơn 3000 giờ nắng mỗi năm. Cụ thể thời tiết ở Úc:

 • Phía Đông, Đông Bắc và Tây Nam của nước Úc: Có gió thổi từ biển vào nên các khu vực này thường có lượng mưa lớn.
 • Dù nằm giữa 2 đại dương rộng lớn, nhưng đường bờ biển của Nam Úc không có nhiều vịnh hay địa hình chạy dọc và điều này cùng với sự tính chất lưỡng cực của dòng hải lưu ven bờ đã tạo nên hiện tượng lượng mưa tập trung chủ yếu tại vùng ven biển.
 • Lượng mưa bắt đầu giảm dần về phía Tây. Đây cũng là lý do vì sao diện tích sa mạc hay bán khô cằn của Úc tương đối lớn.
 • Phía Tây Nam của nước Úc lại mang kiểu khí hậu Địa Trung Hải.

Khí hậu ở Úc như thế nào?

Khí hậu ở Úc như thế nào?

Các mùa trong năm 

Úc được biết đến là quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, do đó nhiệt độ ở đất nước Úc không quá nóng cũng không quá lạnh, dao động khoảng từ 15 – 25 độ.

 • Mùa xuân: Từ tháng 9 – tháng 11 có nhiệt độ từ 17~ 22 độ C, thời tiết mát mẻ, đây được xem là mùa của các lễ hội hoa.
 • Mùa hè: Từ tháng 12 – tháng 2 có nhiệt độ trung bình từ 18 – 32 độ C, thời tiết nóng ẩm rất thích hợp cho các hoạt động du lịch biển hoặc hoạt động ngoài trời thú vị.
 • Mùa thu: Từ tháng 3 – tháng 5 có nhiệt ổn định ở mức khoảng từ 16~25 độ C, Không khí mát mẻ, dễ chịu.
 • Mùa đông ở Úc: Từ tháng 6 – tháng 8 có nhiệt độ rơi vào khoảng -18 đến -20 độ C.

***Xem thêm: Du lịch Úc mùa nào đẹp nhất?

Luật pháp tại Úc và những điều cần lưu ý

Mặc dù dân số Úc không quá đông và mức sống của người dân khá cao, nhưng hệ thống pháp luật Úc vẫn được thiết lập một cách nghiêm ngặt để đảm bảo môi trường sống an toàn.

Khi khám phá nước Úc, nhiều người thường bỏ qua việc tìm hiểu về luật pháp. Mặc dù có một số quy định tương đồng với luật pháp ở Việt Nam, nhưng Úc vẫn có những điểm khác biệt, cụ thể:

 • Đội nón bảo hiểm là bắt buộc ngay cả khi đi xe đạp.
 • Người nước ngoài phải có bằng lái xe quốc tế để lái xe ở Úc.
 • Phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, nguồn gốc, tình trạng hôn nhân, tình dục là điều trái pháp luật.
 • Mua rượu, bia hoặc thuốc lá chỉ khi đủ 18 tuổi.
 • Uống rượu, bia hoặc hút thuốc tại nơi công cộng là vi phạm pháp luật.
 • Không được để chìa khóa trên xe khi không có ai trông chừng.
 • Sử dụng điện thoại khi lái xe là một hành vi vi phạm luật giao thông.

Kinh tế phát triển vượt bậc

Một trong những điều quan trọng khi tìm hiểu về nước Úc đó chính là kinh tế. Úc được xem là một quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, GDP bình quân đầu người cao đạt trên 55.000 USD và tỷ lệ nghèo tương đối thấp.

Xét về mức độ giàu có trung bình theo thống kê trước năm 2018 thì nước Úc đứng thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, vào năm năm 2018 Úc đã vượt qua Thụy Sỹ và trở thành quốc gia về mức độ giàu có trung bình cao nhất.

Kinh tế Úc được xếp vào thứ hạng 14 trên thế giới và bình chọn theo chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc thì đất nước Úc được xếp ở vị trí thứ 3. Hơn nữa, các thành phố ở Úc được bình chọn là nơi đáng sống nhất trên thế giới như: The Economist, Adelaide, Sydney và Perth. 

Vì vậy, với sinh viên du học thì thị trường kinh tế Úc chính là kho tàng kiến thức với những bài học thực tiễn đắt giá. Học tập ở một nền tri thức mới, áp dụng những thành quả kỹ thuật, công nghệ hiện đại là môi trường tốt nhất để phát triển bản thân.

Những điều cần biết về văn hóa, con người, xã hội tại Úc

Khi có ý định đến nước Úc du học hoặc định cư lâu dài, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về môi trường sống, văn hóa, chi phí sinh hoạt, ẩm thực hay các địa điểm nổi tiếng tại quốc gia này.

Ngôn ngữ

Úc là quốc gia đa văn hóa và không có ngôn ngữ chính thức, tuy nhiên phần lớn người dân sử dụng ngôn ngữ phổ biến nhất là Tiếng Anh. Theo thống kê dân số ở Úc năm 2016, số người sử dụng Tiếng Anh ở quốc gia này chiếm lên đến 73%.

Giọng Anh – Úc phát âm khá dễ nghe vì người dân ở đây thường phát âm chậm và không có sự khác biệt lớn như những giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Canada.

Bên cạnh Tiếng Anh, ở Úc còn sử dụng hơn 400 ngôn ngữ khác nhau: như tiếng Trung (chiếm 2.5%), tiếng Ả Rập (chiếm 1.4%), tiếng Ý, tiếng Hy Lạp,…

Tôn giáo

Mặc dù Úc không có tôn giáo chính thức, nhưng phần lớn người dân Úc tuân theo đạo Thiên Chúa giáo (chiếm khoảng 52% dân số), tuy nhiên, Úc các tôn giáo khác từ khắp nơi trên thế giới vẫn được xuất hiện trong quốc gia này.

Chính phủ Úc luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân và thúc đẩy việc tổ chức các lễ hội tôn giáo tại các nhà thờ, giáo đường, chùa, đền ở hầu hết các thành phố lớn. Việc này mang lại một văn hóa đa dạng và phong phú cho nước Úc cũng như giúp giảm bớt phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng tôn giáo.

Nền giáo dục phát triển toàn diện

Nước Úc sở hữu hệ thống quản lý chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn giáo dục chuẩn quốc tế

Nước Úc sở hữu hệ thống quản lý chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn giáo dục chuẩn quốc tế

Một trong những điều khi tìm hiểu về nước Úc đó là nền giáo dục. Đất nước này nổi tiếng với nền giáo dục hàng đầu thế giới và đã thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới đến đây học.

Nước Úc sở hữu hệ thống quản lý chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn giáo dục chuẩn quốc tế. Một số đóng góp to lớn của nước Úc với thế giới trong lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục, cụ thể:

 • Tìm ra loại kháng sinh Penicillin vào năm 1939.
 • Phát triển thí nghiệm thụ tinh nhân tạo IVF giúp các gia đình vô sinh hay hiếm muộn.
 • Vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.
 • 15 giải Nobel về lĩnh vực y khoa, khoa học cho mảng giáo dục.

Sở hữu nền giáo dục bậc nhất thế giới và là quốc gia đa dạng về văn hoá, lựa chọn du học ở Úc sẽ giúp du học sinh phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và vốn sống phong phú hơn.

***Tìm hiểu thêm trang phục truyền thống của Úc

Văn hóa – biểu tượng và con người tại Úc

Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa sắc tộc, nơi mà người dân rất thân thiện, văn minh và cởi mở, họ sẵn sàng chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Anh, Ailen, Scotland, Trung Quốc, Ý, Đức, Ấn Độ, Bản địa, Hy Lạp, Hà Lan, Philipin, Việt Nam, Lebanon và nhiều quốc gia khác. Nhờ vào sự đa dạng và lòng mở của dân cư, hiện tượng phân biệt chủng tộc ở Úc rất hiếm khi xảy ra.

Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa sắc tộc, nơi mà người dân rất thân thiện, văn minh và cởi mở

Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa sắc tộc, nơi mà người dân rất thân thiện, văn minh và cởi mở

Theo cuộc điều tra dân số ở Úc, khoảng 23% dân số là người nước ngoài và nguồn gốc văn hóa pha trộn chiếm đến 40%. Những đặc điểm nổi bật của người Úc như:

 • Yêu nghệ thuật và thưởng thức cuộc sống với mức sống cao, thường tổ chức tiệc, lễ hội và biểu diễn nghệ thuật như: ca nhạc, sân khấu kịch.
 • Đam mê thể thao như: cricket, bóng đá, xe đạp, đua ngựa, bơi lội.
 • Giao tiếp qua ánh mắt, ban đầu có thể cảm thấy cảm giác xa lạ và ngại ngùng.
 • Hòa đồng, thân thiện, thoải mái, luôn tôn trọng, quan tâm và lắng nghe người khác.
 • Rất quý trọng thời gian.

Ẩm thực mang nét đặc trưng riêng

Một xã hội phát triển với nền văn hóa đa sắc tộc nên ẩm thực Úc cũng rất đa dạng, bạn có thể nhìn thấy sự xuất hiện của hầu hết các món ăn trên thế giới ngay tại đây. 

Một trong những món ăn truyền thống của Úc mà bạn nên khám phá đó là “Bush Tucker”. Đây là món ăn được sáng tạo bởi thổ dân Úc từ thời nguyên thủy. Mặc dù vẻ ngoài của “Bush Tucker” có thể đáng sợ với những loại rau cỏ hoang mọc ngoài rừng nhưng loại bánh này lại có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy thử ngay món ăn độc lạ của Úc nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá những món ăn nổi tiếng khác như: Súp Ham and Pea, Tasmania nướng, Prawn Cocktail, Vegemite hay ánh tim tam cũng rất thú vị đó. 

Ẩm thực mang nét đặc trưng riêng ở Úc có gì đặc biệt?

Ẩm thực mang nét đặc trưng riêng ở Úc có gì đặc biệt?

Các loại phương tiện công cộng được ưa chuộng tại Úc

Giao thông công cộng ở Úc khá thuận tiện và dễ sử dụng với nhiều lựa chọn di chuyển như: tàu hỏa, tàu điện, xe điện, tàu siêu tốc,… Tuy nhiên, hệ thống này có sự khác biệt giữa các thành phố và khu vực, do chính quyền mỗi bang quản lý riêng.

Phần lớn người dân Úc thường sử dụng xe bus và tàu lửa vì tiện lợi và chi phí hợp lý. Do đó, hệ thống đường bộ và tuyến đường sắt ở Úc được phát triển rộng lớn và hoạt động với tần suất cao. 

Vào các ngày thường, có chuyến xe bus cách nhau khoảng 15 phút, nhưng vào các ngày cuối tuần và ngày lễ thì tần suất này có thể giảm xuống khoảng 1 tiếng một chuyến mới có xe bus.

***Tham khảo thêm tour du lịch Úc Sydney – Melbourne giá rẻ hiện nay

Những điều thú vị mà bạn cần biết khi khám phá Úc

Thật thiếu sót khi tìm hiểu về nước Úc mà bạn không nên bỏ qua sau đây.

Các địa danh không thể bỏ lỡ khi đến Úc

Úc thực sự là một thiên đường dành cho những ai đam mê du lịch, thích khám phá thiên nhiên hay đam mê những công trình kiến trúc kỳ vĩ.

Gợi ý một số địa điểm biểu tượng nước Úc nổi bật được nhiều người ghé thăm nhất tại Úc.

Royal Botanic Garden – Vườn thực vật đẹp nhất ở Úc

Royal Botanic Garden (Melbourne) được nhiều người bình chọn là một trong những vườn thực vật đẹp nhất thế giới, sở hữu hơn 60.000 loại thực vật và nhiều loài chim quý hiếm. 

Khu vườn được ví như bức tranh hòa trộn giữa cây cối, hoa lá, cùng những hồ nước nên thơ, ảo mộng,… Đây chắc chắn sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách.

Royal Botanic Garden

Royal Botanic Garden

Công viên Kings – Chốn bình yên giữa lòng thành phố Perth

Công viên Kings được mệnh danh là một ốc đảo yên bình gần trung tâm thành phố Perth, nơi đây được xem là một trong những công viên nội thành lớn nhất trên thế giới.

Công viên Kings nổi tiếng thế giới

Công viên Kings nổi tiếng thế giới

Công trình kiến trúc nhất định phải tham quan

Một số công trình kiến trúc nổi tiếng ở Úc bạn không thể nào bỏ qua.

Nhà hát Con Sò

Nhắc tới nước Úc, thành phố đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến chính là cảng Sydney. Nhà hát con sò (Sydney Opera House) là biểu tượng đỉnh cao của Sydney nói riêng và Úc nói chung với kiến trúc độc đáo ẩn chứa bên trong. 

Nhà hát con sò

Nhà hát con sò

Vườn quốc gia Blue Mountains

Vườn quốc gia Blue Mountains cách thành phố Sydney 81km về phía Tây, nơi đây được xem là một trong những công viên tự nhiên nổi tiếng nhất của nước Úc với các khối đá sa thạch cao chót vót hay còn gọi là Three Sisters.

Vườn quốc gia Blue Mountains

Vườn quốc gia Blue Mountains

Món ăn đặc trưng của Úc nhất định cần phải thử

Điểm danh những món ăn đặc trưng tại Úc mà nhất định bạn không nên bỏ lỡ sau đây.

Thịt kangaroo

Thịt kangaroo được chế biến theo nhiều cách như: chiên, hầm, nấu canh, nướng,.. Dù là chế biến theo cách nào vẫn mang hương vị lạ và ngon của món ăn này.

Thịt kangaroo nổi tiếng ở Úc

Thịt kangaroo nổi tiếng ở Úc

Bánh lamingtons

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Úc thì không thể thiếu món bánh lamingtons. Món ăn được chế biến độc đáo từ socola, mứt và cơm dừa. Lamingtons mang hương vị ngọt dịu, thơm lừng và tùy theo từng loại sẽ được thêm vị khác như: vị dâu, trà xanh,…

Bánh lamingtons thơm ngon nhất định bạn phải thử khi đến Úc

Bánh lamingtons thơm ngon nhất định bạn phải thử khi đến Úc

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch đến Úc

Khi đến Úc du lịch bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây.

 • Thủ tục xuất nhập cảnh: Có mặt tại sân bay trước 2 giờ để hoàn tất mọi thủ tục xuất cảnh và cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để việc xuất nhập cảnh thuận lợi. Ngoài ra, khi nhập cảnh tại Úc, bạn cần xuất trình visa đã được cấp trước đó để có thể được nhập cảnh tại Úc.
 • Tiền tệ: Chủ động đổi tiền ngay tại Việt Nam, có thể đổi tại quầy Current Exchange tại khu vực sân bay, khu siêu thị lớn hoặc khách sạn đều được.
 • Hành lý mang sang Úc: Chọn những bộ quần áo gọn nhẹ và đồ dùng thật sự cần thiết. 

***Xem thêm: Du lịch Úc bao nhiêu tiền?

Những sự thật về Úc có thể bạn chưa biết

Bên cạnh nền giáo dục tiên tiến, ẩm thực đa dạng thì đất nước Úc còn là quốc gia thu hút rất nhiều du khách với thiên nhiên phong phú. Dưới đây là những điều còn thú vị ở nước Úc mà có thể bạn vẫn chưa biết.

 • Động vật Kangaroo chỉ tồn tại ở đất nước Úc.
 • Rạn san hô Great Barrier ở Úc là hệ thống rạn san hô lớn nhất trên thế giới.
 • Siêu thị, trung tâm thương mại chỉ làm việc theo giờ hành chính.
 • Số người Việt tại đất nước Úc lớn thứ 6 trong cộng đồng di dân.
 • Điện thoại công cộng ở Úc hoàn toàn miễn phí.

***Tìm hiểu thêm các loại động vật ở Úc

Úc là một trong những quốc gia hàng đầu về kinh tế, giáo dục, ẩm thực nên thu hút được rất nhiều người dân ngoại quốc đến đây để học tập, làm việc và sinh sống. Nếu bạn đang có ý định muốn du học Úc mà vẫn còn thắc mắc về xin visa hay muốn tìm hiểu về nước Úc chi tiết thì hãy liên hệ với Vietkingtravel để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *