New Zealand ở châu nào? Vị trí New Zealand có gì đặc biệt?

Ngày 6 tháng 07 năm 2023
admin

New Zealand là châu nào? New Zealand nằm ở châu nào?

New Zealand là một đảo quốc xinh đẹp, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Đây là một trong những quốc gia trên thế giới có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt. Vậy New Zealand ở châu nào? Quốc gia này có những điều thú vị gì? Hãy cùng với Vietkingtravel tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Một vài nét sơ lược về New Zealand

New Zealand là một quốc đảo nằm ở phía Tây Nam của Thái Bình Dương, cách nước Usck khoảng 1500 km về phía Đông. New Zealand thường bị nhiều người nhầm lẫn là nước Úc. Thực tế, đây là hai nước hoàn toàn độc lập và mang những đặc trưng về thiên nhiên, văn hóa riêng biệt.

Với tổng diện tích là 268.021 km2, New Zealand nằm trong danh sách những quốc gia có diện tích trung bình trên thế giới, xếp hạng thứ 75. Trong đó, diện tích phần nước chiếm 1.6%. Quốc đảo này có hai đảo chính, là đảo Nam và đảo Bắc được thiên nhiên ban tặng nét đẹp hoang sơ tự nhiên. Ngoài ra còn khoảng 600 đảo nhỏ lân cận khác tạo nên một bức tranh độc đáo.

Thủ đô của New Zealand là Wellington. Nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp sắc sảo và sự hiện đại. Thủ đô Wellington không chỉ là trung tâm chính trị và văn hóa của New Zealand mà còn là một thành phố thú vị đáng khám phá. 

New Zealand là châu nào? New Zealand nằm ở châu nào?

New Zealand là châu nào? New Zealand nằm ở châu nào?

***Xem thêm: Châu Úc gồm những nước nào?

New Zealand ở châu nào? Câu trả lời là châu Đại Dương

“New Zealand ở châu nào?” là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời chính là: Đảo quốc xanh New Zealand thuộc Châu Đại Dương (còn được gọi là châu Úc). Đây là châu lục nhỏ nhất thế giới, được bao quanh bởi Thái Bình Dương rộng lớn. Và New Zealand chính là một trong hàng ngàn hòn đảo tạo nên Châu Đại Dương.

Châu lục này có diện tích khoảng 9.008.500 km2, chưa bằng ¼ châu Á. Toàn Châu Úc có 14 quốc gia, mật độ dân số chỉ khoảng 0.3% tổng dân số trên trái đất. Theo so sánh trên bản đồ thế giới, Châu Úc chỉ đứng sau Châu Nam Cực trong bảng xếp hạng lục địa có ít cư dân sinh sống nhất nhất hiện nay. 

***Xem thêm: Tour du lịch Úc giá rẻ, chất lượng và được yêu thích nhất

New Zealand ở châu nào? Câu trả lời là Châu Úc (Châu Đại Dương)

New Zealand ở châu nào? Câu trả lời là Châu Úc (Châu Đại Dương)

Những điều đặc biệt về vị trí địa lý của New Zealand 

Vị trí ảnh hưởng đến điều kiện tự nhiên và khí hậu

New Zealand nằm ở bán cầu Nam, cách Úc chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ bay. Chính vì thế mà đời sống tự nhiên, xã hội tại đảo quốc xinh đẹp này cũng có nhiều nét tương đồng với nước Úc. Tuy nhiên thì New Zealand vẫn có một số đặc điểm khác biệt về địa hình, hệ thống động – thực vật.

New Zealand có khí hậu ôn đới mát mẻ và mưa nhiều

New Zealand có khí hậu ôn đới mát mẻ và mưa nhiều

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến văn hóa

New Zealand nằm ở phía tây Nam Thái Bình Dương, giáp với Châu Á. Nhờ vị trí địa lý này mà môi trường văn hóa nơi đây có sự pha trộn và ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa gần kề. Tuy nhiên, New Zealand đã từng là thuộc địa của nước Anh. Chính vì thế mà văn hóa nơi đây có sự gần gũi với Châu Âu hơn là Châu Á. 

Ngoài ra, New Zealand còn là một quốc gia đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc bao gồm: New Zealand, Maori, European, Chinese, Indian và Samoan. Với sự đa sắc tộc này mà người dân trên đảo quốc xanh New Zealand cực kỳ thân thiện và mến khách. Và yếu tố này cũng tạo điều kiện cho sự đa tôn giáo tại đây như Phật giáo, Thiên Chúa giá, Ấn Độ giáo,…

Người Maori tại New Zealand với nét văn hóa độc đáo là hình xăm trên mặt

Người Maori tại New Zealand với nét văn hóa độc đáo là hình xăm trên mặt

Ảnh hưởng về vấn đề gia tăng dân số

New Zealand thuộc Châu Đại Dương, một châu lục nằm ở phần rìa của quả địa cầu. Chính vì thế mà châu lục này là nơi mà con người đặt chân đến muộn nhất. Trước khi các nền văn minh khác đến, New Zealand là vùng đất được định cư sớm nhất bởi người Maori.

Đến khoảng thế kỷ 19, New Zealand trở thành thuộc địa của Anh và một bộ phận người Anh đã di chuyển đến đảo quốc này sinh sống. Điều này góp phần làm phong phú thêm cộng đồng dân cư tại quốc gia này. Tuy nhiên, dù chịu ảnh hưởng của sự di cư nhưng dân số của quốc gia này vẫn ở mức thấp. Với chỉ khoảng gần 5 triệu người, đây là một trong những nơi vắng vẻ nhất trên thế giới. 

Dân số ở New Zealand khá thấp

Dân số ở New Zealand khá thấp

Ảnh hưởng đến nguồn gốc dân số

Xét về vị trí địa lý, New Zealand gần với Châu Á hơn so với Châu Âu. Và điều này đã khơi nguồn cho sự phát hiện thú vị về nguồn gốc dân số tại quốc gia này. Nhiều chuyên gia đã phát hiện ra rằng người Châu Úc bản địa có mối liên quan chặt chẽ với dân số ở khu vực Trung Á và Nam Á. 

Theo một nghiên cứu di truyền vào năm 2011, người ta đã tìm được bằng chứng chứng minh rằng những thổ dân Papuan và Mamanwa mang các gen di truyền có liên quan đến người Viking. Đây một loài người ở châu Á hiện đã tuyệt chủng. Điều này chỉ ra rằng với sự gần gũi về địa lý đã tạo điều kiện cho sự giao thoa di truyền và dẫn đến sự đa dạng hóa về nguồn gốc dân số tại đây.

***Xem thêm: Tour du lịch Úc Melbourne mới nhất hiện nay

Những ý kiến trái chiều về New Zealand thuộc châu nào

Xét về mặt địa lý, đa phần mọi người đều cho rằng New Zealand thuộc châu Úc. Tuy nhiên câu hỏi “New Zealand ở châu nào” thực tế vẫn còn là chủ đề bàn luận với nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong rất nhiều năm.

Theo CNN đã dẫn tin từ một ấn phẩm của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ cho biết, New Zealand nằm trên một khối đất rộng khoảng 1.8 triệu dặm vuông, được gọi là lục địa Zealandia. Lục địa này không chỉ bao gồm New Zealand mà còn có New Caledonia và một số vùng lãnh thổ cùng nhóm đảo khác, không bao gồm Úc. 

Zealandia được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là lục địa thứ 8 trên thế giới

Zealandia được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là lục địa thứ 8 trên thế giới

Một số nhà nghiên cứu và nhà địa lý học đưa ra quan điểm rằng Zealandia không chỉ đơn thuần là một nhóm các đảo và mảnh đất lục địa. Nó được xem như một lớp vỏ lục địa lớn tách ra riêng biệt, đủ để coi là một lục địa độc lập. Điều này đã khơi dậy sự thú vị và tranh luận về Zealandia có thể là lục địa thứ 8 của thế giới.

***Xem thêm: Nên đi du lịch Úc mùa nào đẹp hiện nay?

Những điều thú vị mà bạn chưa biết chỉ có tại New Zealand

Bên cạnh thắc mắc “New Zealand ở châu nào”, những điều thú vị về New Zealand cũng nhận được sự quan tâm từ nhiều du khách quốc tế. Dưới đây chính là 5 điều thú vị tại quốc đảo Xanh này mà có thể bạn chưa biết.

Nguồn gốc tên gọi Kiwi

New Zealand còn được biết đến với tên gọi khác là “Xứ sở Kiwi”. Nhiều người vẫn lầm tưởng “Kiwi” là tên của một loại trái cây. Tuy nhiên, thực tế đó là tên của một loài chim không biết bay, sinh sống rất nhiều tại đây. Biểu tượng chim Kiwi còn được khắc lên trên đồng 1 NZD của New Zealand.

Chim Kiwi là nguồn gốc tên gọi “xứ sở Kiwi” của New Zealand 

Chim Kiwi là nguồn gốc tên gọi “xứ sở Kiwi” của New Zealand

Vị trí đắc địa, trung tâm của toàn cầu

Có thể nói, vị trí địa lý của New Zealand là vô cùng đắc địa khi nằm ở trung tâm của toàn cầu. Chính vì thế mà ngành hàng không tại đảo quốc này cực kỳ phát triển. Đây còn được xem là một trong những “lò” đào tạo phi công thương mại lớn nhất trên thế giới với những hệ thống kiểm tra và công tác huấn luyện chuẩn mực, chuyên nghiệp nhất. 

***Tham khảo thêm: Từ Việt Nam sang Úc bao nhiêu tiếng?

Mỗi thành phố tại New Zealand đều có một biệt danh đặc trưng

Mỗi một thành phố của New Zealand gần như đều có cho mình những biệt danh riêng, thể hiện sự đặc trưng của thành phố đó. Ví dụ như:

  • Wellington là thủ đô của New Zealand với biệt danh là “Beehive”. Bởi thành phố này là nơi tọa lạc của tòa nhà quốc hội có hình dáng bên ngoài được mô phỏng như một chiếc tổ ong.
  • Christchurch là “thành phố của vườn tược”. Bởi dọc theo bờ sông Avon gần với nhà thờ lớn Christchurch, trước mỗi một ngôi nhà đều có những khu vườn khoe sắc rực rỡ. 
  • Auckland là “thành phố của những cánh buồm”. Đây là một nơi neo đâu của hàng ngàn những thuyền buồm và du thuyền của các du khách từ khắp bốn phương đổ về.
  • Dunedin là “thành phố giáo dục”. Bởi nơi đây là một trong những nơi được đánh giá có nền giáo dục phát triển bậc nhất.

Thành phố vườn tược Christchurch tại New Zealand

Thành phố vườn tược Christchurch tại New Zealand

***Tìm hiểu thêm các cảnh đẹp có tại Úc

Xứ sở của những môn thể thao ngoài trời

Với lợi thế về địa hình, “xứ sở Kiwi” còn được đánh giá là xứ sở của những môn thể thao ngoài trời. Đến với quốc gia này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các môn thể thao ngoài trời như trượt tuyết, leo núi, trượt ván,… Cho đến cả các môn mạo hiểm cảm giác mạnh như nhảy bungee, nhảy dù,…

Ngoài ra một điểm đặc biệt là quốc gia này không đam mê bóng đá. Môn thể thao được họ tôn thờ nhất là bóng bầu dục. Và người New Zealand không chỉ xem đây là một môn thể thao, họ tôn thờ bóng bầu dục và xem đây như là một tôn giáo.

***Tham khảo: Đi du lịch Úc nên mua gì?

Hệ thống giáo dục, chính trị và xã hội chất lượng

New Zealand là một trong những quốc gia được đánh giá cao về giáo dục. Nơi đây được xem là “thiên đường” của du học sinh. Bằng cấp tại đây được công nhận trên toàn thế giới với nền giáo dục chất lượng hàng đầu, nổi tiếng với sự đầu tư và cam kết cho sự phát triển bền vững.

New Zealand được đánh giá là “thiên đường du học”

New Zealand được đánh giá là “thiên đường du học”

Ngoài ra, New Zealand là quốc gia có nền chính trị và xã hội chất lượng, tương đối ổn định. New Zealand không hề có chiến tranh hay khủng bố, cũng như ít có những thiên tai xảy ra. Cùng với đó thì tỉ lệ phạm tội tại “xứ sở Kiwi” cũng rất thấp so với nhiều quốc gia phát triển khác.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có thể giải đáp được “New Zealand ở châu nào”. Hy vọng rằng những giải đáp và thông tin thú vị mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn hiểu thêm về quốc đảo xinh đẹp này. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Úc New Zealand mà vẫn đang lo ngại về vấn đề chi phí, di chuyển, hãy liên hệ với Vietkingtravel để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *