Tìm hiểu về áo Kimono của Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản

Ngày 16 tháng 01 năm 2019
admin

áo kimono của nhật bản

Tìm hiểu về áo Kimono của Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản.

Nhật Bản là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời. Con người ở đây sống rất nguyên tắc và đôi khi khá cầu kì, nó thể hiện ngay cả trong cách ăn mặc của người Nhật –áo Kimono của Nhật Bản . Nếu bạn có dịp đi du lịch nhật bản hãy thử mặc những bộ trang phục thú vị này của họ nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc áo Kimono của Nhật Bản để hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản nhé!.áo Kimono của Nhật Bản

Trang phục Kimono của phụ nữ Nhật

Kimono (着物 “Trứ vật” nghĩa là “đồ để mặc”; hoặc 和服 “Hòa phục”, nghĩa là “y phục Nhật”) là loại y phục truyền thống của Nhật Bản hơn nữa nó còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật của người Nhật.

Người Nhật đã sử dụng Kimono trong vài trăm năm nay. Ngày nay, Kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật mặc Kimono phổ biến hơn nam giới, thường có màu và hoa văn nổi bật. Phái nam dùng Kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, và Kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.
Ban đầu, “Kimono” là một từ tiếng Nhật mang nghĩa là “quần áo”. Nhưng trong những năm gần đây, từ này được sử dụng để nói đến bộ quần áo Nhật truyền thống. Những bộ Kimono mà ta biết đến ngày nay được ra đời vào triều đại Heian (794 – 1192)

áo kimono của nhật bản

Trang phục nam nữ của Nhật Bản

Từ triều đại Nara (710 – 794) tới lúc đó, người Nhật thường mặc một bộ gồm phần trên và phần dưới (quần hoặc váy) tách rời hoặc một bộ quần áo liền. Nhưng vào triều đại Heian, một công nghệ làm kimono mới đã được phát triển. Được biết tới như là phương pháp straight-line-cut (cắt đường thẳng), nó yêu cầu cắt các mảnh vải theo đường thẳng và khâu chúng lại với nhau. Với công nghệ này, những người làm kimono không còn phải lo lắng về hình dáng của cơ thể người mặc.

Những bộ kimono straight-line-cut đem lại rất nhiều lợi thế. Chúng rất dễ gấp, hơn nữa còn phù hợp với mọi thời tiết. Chúng còn được mặc ở bên trong để tạo sự ấm áp trong mùa đông và được làm từ những loại vải mát như lanh rất thích hợp cho mùa hè. Vì vậy mà Kimono được mọi người dân Nhật ưa chuộng và sử dụng.

Qua thời gian, Kimono trở thành thời trang, người Nhật bắt đầu quan tâm đến việc phối hợp những bộ Kimono và họ đã phát triển một độ nhạy cao hơn cho màu sắc. Điển hình, sự kết hợp màu sắc thể hiện màu theo mùa hoặc địa vị chính trị của người mặc.

Vào triều đại Kamakura (1192 – 1338) và triều đại Muromachi (1338 – 1573), cả nam lẫn nữ đều mặc những bộ Kimono đầy màu sắc. Các chiến binh mặc những màu sắc tượng trưng cho thủ lĩnh của họ và đôi khi, chiến trường sặc sỡ như một buổi trình diễn thời trang.

áo kimono của nhật bản

Kimono kỳ công tới từng chi tiết

Vào triều đại Edo (1603 – 1868), tộc chiến binh Tokugawa thống trị khắp Nhật Bản. Đất nước bị chia cắt thành các vùng đất phong kiến được các lãnh chúa thống trị. Các samurai của mỗi vùng đất được nhận biết nhờ màu sắc và kiểu mẫu của đồng phục. Chúng gồm có 3 phần: kimono, bộ y phục không tay mặc ngoài kimono (kamishiro) và quần giống váy xẻ (hakama). Kamishiro làm bằng vải lanh, được hồ cứng để làm nổi bật phần vai. Do làm nhiều y phục samurai, tay nghề những nghệ nhân Kimono càng ngày càng cao và làm áo Kimono của Nhật Bản dần trở thành một hình thức nghệ thuật. Áo Kimono của Nhật Bản Kimono trở nên có giá trị hơn và các bậc cha mẹ truyền lại cho con cái họ như một vật gia truyền

áo kimono của nhật bản

Thiếu nữ Nhật Bản với kimono tráng lệ

Trong triều đại Meiji (1868 – 1912), Nhật Bản bị ảnh hưởng mạnh từ văn hóa nước ngoài. Chính phủ khuyến khích người dân chấp nhận trang phục và tập quán phương Tây. Nhân viên chính phủ và quân đội bị bắt buộc phải mặc trang phục phương Tây cho các sự kiện quan trọng của chính quyền. (Luật này không còn hiệu lực nữa). Đối với các công dân bình thường, khi mặc áo Kimono đến các sự kiện trang trọng, áo Kimono của Nhật Bản phải được gắn thêm huy hiệu gia tộc để nhận biết gia tộc người mặc.

Thời đại ngày nay, trong cuộc sống hàng ngày người Nhật đã không còn mặc áo Kimono của Nhật Bản thường xuyên nhiều như trước mà họ chỉ mặc trong những ngày lễ quan trọng trong năm như đám ma, đám cưới, tiệc, tết hay những như kiện đặc biệt khác. Cùng đến Nhật Bản  để trải nghiệm những nét văn hóa đặc biệt này với gia đình và bạn bè nhé!

>>>>>>> Xem chi tiết tour du lịch Nhật Bản

TƯ VẤN TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN 093.44.55.222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *