Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium biểu tượng nước Bỉ

Ngày 3 tháng 12 năm 2019
admin

điểm đến Atomium đất nước bỉ

Bên cạnh tượng đồng Chú bé đứng tè (Männeken Pis) có niên hiệu hàng trăm năm thì Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium cũng là một trong những biểu tượng nổi tiếng khắp nơi trên thế giới của nước Bỉ. Công trình kỷ niệm này được thiết kế theo mô hình cấu trúc nguyên tử, được ví von như tháp Eiffel giữa lòng Thủ đô Brussels. Đặc biệt, hình Atomium cũng xuất hiện trên mặt đồng tiên kim loại mệnh giá 2 euro của Bỉ.

điểm đến Atomium đất nước bỉ, Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium

Cấu trúc và thiết kế của bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium

Kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế Atomium cho Expo đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra tại Brussels từ ngày 17-4 đến 19-10-1958 với mong muốn nó sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Với mẫu tinh thể (cristal) của nguyên tố sắt được sử dụng để thực hiện ý tưởng, Atomium có độ lớn gấp 165 tỉ lần. Ông lấy sắt làm nguyên mẫu bởi ngành công nghiệp sản suất thép là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ thuở bấy giờ.

điểm đến Atomium đất nước bỉ, Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium

Việc chỉ đạo thực hiện xây dựng bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium do hai kiến trúc sư André và Michel Polak đảm nhận.Atomium có độ cao 102m với tổng trọng lượng khoảng 2.400 tấn. Nó được cấu tạo bởi 9 quả cầu biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Mỗi quả cầu có đường kính 18m và chúng được nối với nhau bởi 20 đường ống. Mỗi đường ống này có chiều dài 23m và có các bậc thang hoặc thang cuốn để đi lại.

điểm đến Atomium đất nước bỉ

Trong 9 quả cầu của Atomium có 6 quả cầu có thể vào tham quan. Trong quả cầu ở giữa có một thang máy để đưa du khách lên trên quả cầu cao nhất trong vòng 25 giây. Tại đây có nhà hàng để du khách dừng chân ăn uống và chiêm ngưỡng thành phố từ trên cao qua hàng loạt cửa sổ tại đây.

Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium

Trước kia vỏ của các quả cầu được làm bằng nhôm nhưng qua thời gian chúng không còn được bóng bẩy như thủa ban đầu, vì vậy năm 2004 Bỉ và thành phố Brussels đã bỏ 27 triệu euro để tu sửa lại Atomium. Vỏ của các quả cầu được thay bằng inox bóng loáng và tiện lợi hơn cho việc lau chùi.
Năm 2006 công việc sửa sang này được hoàn thành và cũng năm đó, biểu tượng này được in trên đồng 2 euro của Bỉ. Từ đó đến nay Atomium vừa là nơi trưng bày của các triển lãm, vừa là nơi khách tham quan có thể nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao. Tại đây cũng có một nhà nghỉ nhỏ dành cho thanh thiếu niên.
Mục đích ban đầu của Atomium chỉ để phục vụ Expo năm 1958 trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ dỡ bỏ, nhưng đến nay nó vẫn còn đứng đó và là một trong những biểu tượng không thể tách rời của Brussels như tháp Eiffel của Paris.

>>>>>>>XEM NGAY TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU 8 NGÀY 7 ĐÊM ĐỂ KHÁM PHÁ Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật Atomium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *