Tại Sao Hộ Chiếu Phải Còn Hạn 6 Tháng Khi Xin Visa - Việt King Travel
Việt King Travel > Cẩm nang du lịch > Tại Sao Hộ Chiếu Phải Còn Hạn 6 Tháng Khi Xin Visa

Tại Sao Hộ Chiếu Phải Còn Hạn 6 Tháng Khi Xin Visa

Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Nhiều người thắc mắc rằng: “Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần, hộ chiếu “không có tì vết”, ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?”. Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé mà không được lên máy bay hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Tại Sao Hộ Chiếu Phải Còn Hạn 6 Tháng

Vì sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi xin visa.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng. 

vi sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản. 

Xem thêm: 

Hướng Dẫn Thủ Tục Visa Trung Quốc

Hướng Dẫn Thủ Tục Visa DuBai

Hướng Dẫn Thủ Tục Visa Hàn Quốc

Tìm hiểu về thị thực Schengen?

Hướng dẫn hồ sơ visa Nhật

Hồ sơ xin visa châu Âu bao gồm những gi?

Nếu thấy bài viết hay vui lòng hãy chia sẻ
error0
Hotline 0938.345.222
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial

Vừa đặt thành công