NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE

Ngày 25 tháng 08 năm 2019
admin

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI SINGAPORE:

Văn hóa Singapore có sự pha trộn rõ rệt giữa Hoa, Indo, Malay và cả phương Tây, tạo nên một thể thống nhất mà không hề bị tách biệt.

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE – CÁC SẮC TỘC TẠI SINGAPORE:  

Người Hoa: Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm gần ba phần tư dân số cả nước. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi văn hóa Trung Hoa – từ ngôn ngữ, món ăn, cho đến giải trí và các lễ hội luôn chiếm vị trí nổi bật ở Singapore.

 Người Âu-Á: Cộng đồng người Âu-Á (Eurasian) với số lượng ít, nhưng có tầm ảnh hưởng lớn ở Singapore, là biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ ở Singapore. 

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE

 Người Ấn: Người Ấn ở Singapore là nhóm dân tộc lớn thứ ba, và cộng đồng này là một trong những nhóm người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất.

 Người Mã Lai: Người Mã Lai là nhóm người đầu tiên định cư ở Singapore và là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở đây. Do vậy nền văn hóa của họ đã có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau.

 Người Peranakan: Peranakan dùng để chỉ những người hậu duệ, được sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông Trung Quốc hoặc Ấn Độ với phụ nữ Mã Lai hoặc Indonesia bản địa, họ sinh sống ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE – VĂN HÓA CỦA SINGAPORE

Văn hoá giao tiếp: Ngôn ngữ: Tại Singapore, có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận bao gồm tiếng Malay (được sử dụng bởi Malaysia và Indonesia), tiếng Trung, tiếng Tamil (cho cộng đồng người Ấn Độ) và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia.

 Chào hỏi và giao tiếp: Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo….  Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE

* Hành động, cử chỉ và thói quen: Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

* Lời “chúc phát tài”: Nếu như người Trung Quốc đại lục chúc nhau “chúc phát tài” là muốn chúc làm ăn, kinh doanh phát tài. Nó mang hàm nghĩa tích cực. Thì đối với người Singapore lời chúc ” chúc phát tài” lại là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. 

 Những điều cấm kị nên tránh: Tặng quà: Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

 Khi ăn cơm:Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE

* Cấm thuốc lá: Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE – Văn hóa ẩm thực:

Ẩm thực Singapore là sự pha trộn giữa công thức chế biến của người Hoa, Malay, Ấn Độ, Peranalean… tạo nên những nét đặc trưng, thu hút khách du lịch mỗi khi đến với Singapore.

Những món ăn đặc trưng được người Singapore yêu thích nhất có thể kể đến như:

– Cua sốt ớt. – Cà ri Laska: – Cơm gà Hải Nam: – Laska: 

Van Hoa Dac Trung Va Con Nguoi Singapore 5

– Char kway teow:– Satay: – Roti prata:– Trà sữa Ấn Teh tarik:

 

NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ SINGAPORE – Một số tập tục văn hoá khác

* Tôn Giáo

Van Hoa Dac Trung Va Con Nguoi Singapore 6
NÉT ĐẶC TRƯNG VỀ VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI SINGAPORE

 Các tôn giáo chính ở đây là Hồi Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Ấn Giáo, Độc Thần Giáo, (còn gọi là đạo Sikh, một tôn giáo phát triển từ Ấn độ giáo vào thế kỷ XVI và dựa trên tín ngưỡng chỉ một Thần) và Do Thái Giáo (Theo Uniquely Singapore).

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

* Những con số

Người Singapore cho rằng con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cưc và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số “7”, bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

* Màu sắc

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *