Malaysia và Vietnam công nhận ứng dụng Covid của nhau, du lịch sắp khởi sắc?

Ngày 24 tháng 03 năm 2022
admin

Hiện Malaysia đã công nhận chứng chỉ tiêm chủng Covid-19 của Việt Nam

Hiện Vietnam đã quyết định mở cửa biên giới, cho phép đón tiếp khách du lịch tự do từ ngày 15/3/2022, trong khi Malaysia quyết định tương tự vào ngày 1 tháng 4 tới đây.

Ngày 22/3 tại Hà Nôi, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob đã công nhận chứng chỉ tiêm chủng Covid-19 của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động du lịch trong khuôn khổ hợp tác sau đại dịch giữa hai nước.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sử dụng vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt và cũng đã công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Malaysia.

Ông chỉ ra rằng Việt Nam đã mở cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3, trong khi Malaysia đã quyết định mở cửa biên giới của đất nước vào ngày 1 tháng 4.

“Vì vậy, tôi đã đưa ra một số sáng kiến ​​hợp tác mới, ngoài việc đưa sự hợp tác hiện có lên một cấp độ cao hơn.

“Đầu tiên, sự công nhận lẫn nhau của các chứng chỉ tiêm chủng Covid-19. Trước đó, Việt Nam đã công nhận chứng chỉ tiêm chủng của Malaysia (vào tháng 8 năm 2021).

“Trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam (Phạm Minh Chính), tôi đã thông báo với ông ấy rằng Malaysia đã đồng ý công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam”, Ismail Sabri nói trong cuộc họp báo với các nhà báo Malaysia hôm thứ Ba (22/3) về kết quả của hai người. 

Ông cũng đề nghị hai nước hoàn thiện quá trình tích hợp ứng dụng MySejahtera của Malaysia với PC-Covid của Việt Nam.

“Việc tích hợp hai ứng dụng này sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, đặc biệt là qua các cửa ngõ của hai nước. Điều này có nghĩa là người dân Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng của họ để vào đất nước của chúng tôi và chúng tôi có thể sử dụng MySejahtera tại Việt Nam.

“Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy du lịch giữa hai nước”, Ismail Sabri nói và cho biết thêm rằng chuyến thăm của ông đã tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, đầu tư và du lịch.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Malaysia và Việt Nam, ông cho biết đã vạch ra các cách tiếp cận toàn diện liên quan đến quan hệ chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân song phương.

Ông lưu ý rằng các cuộc gặp của ông với bốn nhà lãnh đạo Việt Nam cho thấy cả Malaysia và Việt Nam vẫn rất cam kết thực hiện hợp tác toàn diện theo Kế hoạch hành động 2021-2025 để thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược Malaysia-Việt Nam.

Ismail Sabri cũng cho biết ông đã đề xuất cả hai nước tổ chức các chương trình kỷ niệm Năm Thánh vàng thiết lập quan hệ ngoại giao giữa họ.

“Tôi cũng đề nghị trao đổi cấp cao kết hợp với lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Điều này sẽ bắt đầu với chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Malaysia trong năm nay ”, Ismail Sabri nói và cho biết thêm rằng những đề xuất của ông đã được các nhà lãnh đạo Việt Nam đón nhận.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng gặp ông Phúc tại Phủ Chủ tịch, sau đó là các cuộc gặp với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng có mặt trong các cuộc họp còn có Bộ trưởng Ngoại giao Datuk Seri Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Quốc tế Datuk Seri Mohamed Azmin Ali, Bộ trưởng Tư pháp Tan Sri Idrus Harun và các quan chức cấp cao khác.

Tin tưởng rằng sau những ngày làm việc của phái đoán cấp cao Malaysia và lãnh đạo Vietnam, việc kết nối du lịch giữa 2 nước sẽ có triển vọng phát triển, đáp ứng mong mỏi của những tín đồ xê dịch trong suốt thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *