Vạn Lý Trường Thành – Trường tồn theo năm tháng

Ngày 27 tháng 08 năm 2019
admin

vạn lý trường thành trung quốc

Đến Trung Quốc không thể không tới Vạn Lý Trường Thành một trong những điểm tham quan du lịch lớn nhất thế giới, là một kỳ công của kiến ​​trúc phòng thủ cổ xưa cảu các triều đại phong kiến Trung Quốc. Vạn lý Trường Thành là con đường quanh co ôm trọn những ngọn núi dốc đứng khắc nghiệt tạo nên một khung cảnh vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng Vịetkingtravel khám phá và tìm hiểu về Vạn lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những điểm tham quan lớn nhất và thu hút nhiều du khách nhất thế giới.

“ Bất đáo trường thành phi hảo hán”  Đã tới Bắc Kinh không tới Vạn Lý Trường Thành thì không phải quân tử. Có phải vì câu nói này mà bất kì du khách nào khi đến Bắc Kinh cũng cố đặt chân lên thành hay vì cảm giác đứng giữa đất trời rộng lớn để được nhìn thấy toàn cảnh mảnh đất hùng vĩ này.

Vạn Lý Trường Thành tọa lạc tại phía Bắc Trung Quốc, dài tới 21196,18 km2, đã tồn tại được hơn 2.300 năm theo suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc từ thời phong kiến đến nay.
Suốt 2.300 năm Vạn Lý Trường Thành qua các triều đại khác nhau lại được xây dựng ở các khu vực khác nhau để bảo vệ ranh giới lãnh thổ. Và hoàng đế nhà Chu thời tiền Hoa (770 – 221 TCN) là người đầu tiên đặt nền móng cho công trình vĩ đại này.

Vạn Lý Trường Thành - Trường Tồn theo năm tháng

Tại sao Vạn Lý Trường Thành được xây dựng?

Vị Vua đầu tiên của nhà Tần đã cho xây dựng bức tường thành để ngăn cản sự xâm lăng của các thế lực phía bắc. Trong triều đại nhà Hán, nhà Vua đã cho kéo dài bức tường đến tận Tây Phương để bảo vệ con đường tơ lụa huyền thoại.

vạn lý trường thành trung quốc

Nơi đây được xây dựng còn rất thô sơ,chủ yếu bằng trí tuệ và sức người. Rất nhiều mồ hôi, nước mắt và máu đã đổ xuống cho bức tường thành được dựng lên. Nhiều gia đình ly tán, nhiều công nhân, nhiều tù nhân đã ngã xuống như một phần của bức tường thành lịch sử này.

Quy Trình xây dựng và kiến trúc độc đáo của Vạn lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành không chỉ là bức tường. Đó là một hệ thống phòng thủ quân sự kết hợp với tháp canh để giám sát, pháo đài cho các điểm chỉ huy và hậu cần, tháp báo hiệu để liên lạc,… Trong triều đại nhà Minh (1368-1644), Vạn Lý Trường Thành đã được xây dựng lại để trở nên mạnh mẽ hơn và tinh vi hơn, nhờ kỹ thuật xây dựng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đang phát triển.
Thân tường: Vạn Lý Trường Thành thường có những khối cao 1,8 mét với những lỗ hổng, và những bức tường cao 1,2 m.

vạn lý trường thành trung quốc

Các tháp canh: Mỗi bức tường lớn khoảng 500 m hoặc thấp hơn (1.640 feet) có một tháp bên cạnh cho phép những người phòng thủ bắn mũi tên vào những kẻ tấn công tiến gần đến bức tường.

Pháo đài được xây dựng tại các điểm truy cập quan trọng, dễ bị tấn công, như Pháo đài Shanhai Pass, Pháo đài Juyong Pass và Pháo đài Jiayu Pass. Trên pháo đài có rất nhiều cửa và cửa vòm. Các cổng vào pháo đài là những công trình mạnh nhất và bất khả xâm phạm nhất trên Great Wall.

 

Với đặc điểm là một tuyến phòng thủ thời cổ xưa, nơi đây với kiến trúc độc đáo là con đường quanh co lên xuống bên sườn núi hiểm trở, tạo nên một cảnh quan tuyệt vời của sự hòa quyện giữa thiên nhiên và sức người bền bỉ.

Vạn Lý Trường Thành hiện nay, trải qua thời gian với sự xói mòn của tự nhiên và sự tàn phá của con người. Nhiều công trình và chiến lược trùng tu vẫn được Trung Quốc nỗ lực để gìn giữ di sản có một không hai này.

Vạn Lý Trường Thành – Bắc Kinh là một công trình thể hiện nhiều ý nghĩa của người Trung Quốc. Nó là biểu tượng văn hóa, niềm tự hào dân tộc, sự bền chí và sáng tạo không ngừng trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa.

Trên đây là những chia sẻ về Vạn Lý Trường thành của chúng tôi. Quý khách có thể đăng ký tham gia tour Vạn Lý Trường Thành – Bắc Kinh của VietKingTravel để có cơ hội tham quan địa điểm lịch sử nổi tiếng này nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *