Bức tượng “Cậu bé đứng tè” Manneken Pis

Ngày 6 tháng 12 năm 2019
admin

Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

Khi đến Brussels, chắc chắn bạn phải ghé thăm bức tượng Manneken Pis hay còn được biết đến với tên gọi là Cậu bé đứng tè. Đây là một bức tượng bằng đồng kiêm đài phun nước, được xây dựng từ thế kỷ 17 và chỉ cao 61cm (24 inch). Cậu bé đứng tè không phải là một tác phẩm nghệ thuật ‘hùng vĩ’, nhưng có rất nhiều câu chuyện thú vị ẩn chứa đằng sau bức tượng này.

Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

Nguồn gốc tại sao lại có bức tượng “Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

Tuy chỉ là một bức tượng nhỏ, nhưng lại có rất nhiều truyền thuyết, rất nhiều câu chuyện ly kỳ kể về nó. Và thắc mắc lớn nhất mà mọi người đặt ra là “Tại sao người ta lại xây dựng lên bức tượng này”.

Cậu bé anh hùng.

Vào năm 1367, Tây Ban Nha phái hơn 25.000 lính hải quân và lục quân tấn công nước Bỉ. Chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi, Tây Ban Nha đã chiếm lĩnh trọn lãnh thổ của Bỉ bao gồm cả thủ đô Brussels. Muốn Tây Ban Nha rút quân, Bỉ buộc phải ký kết hiệp ước đầu hàng Tây Ban Nha và trong vòng 40 năm sau đó không được phép liên minh với Pháp. Sau vài tháng thương lượng, Tây Ban Nha cuối cùng đã rút quân về nước bắt đầu từ tháng 5/1368. Tuy nhiên, khi đến thời gian phải rút quân thì Tây Ban Nha nổi lên ý định xấu, đó là muốn dùng thuốc nổ để hủy diệt Brussels.

Những người lính Tây Ban Nha đã hóa trang thành người dân Bỉ và bí mật đem mấy vạn tấn thuốc nổ chôn giấu ở nhiều nơi của Brussels và sử dụng một kíp nổ để kích hoạt. Sau đó, toàn bộ quân đội Tây Ban Nha bắt đầu rút khỏi thủ đô Bỉ chỉ trừ lại một vài người để châm kíp nổ. Khi đường dây dẫn để châm ngòi đã được nối xong thì bỗng nhiên có một chú bé chạy đến ung dung đứng tè vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá khiến quả bộc phá bị ướt và không thể đốt cháy được.

Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

 

Về sau, quân đội Bỉ biết điều này đã bế cậu bé giơ lên cao và dân chúng Brussels đều ca ngợi chú đã cứu được cả thành phố Brussels. Hơn thế nữa, thời ấy nước Bỉ vô cùng nhỏ (cả nước Bỉ có hơn 1.000.000 người dân, dân số ở Brussels là 200.000 ngườ), không phải là một quốc gia nắm hoàn toàn chủ quyền và vẫn bị quản chế bởi nước Pháp. Nếu như Brussels bị phá hủy thì cả nước Bỉ cũng sụp đổ nên cậu bé này còn được coi là “ân nhân” của toàn bộ người dân Bỉ.

Bức tượng cậu bé đứng tè là nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện công cộng của thành phố.

Cậu bé đứng tè là một trong những bức tượng sở hữu nhiều bộ trang phục nhất thế giới. Không chỉ người dân Brussels mà cả khách du lịch cũng tỏ ra vô cùng thích thú với bức tượng nhỏ nhắn bằng đồng này. Vào các dịp lễ, Cậu bé đứng tè được khoác trên mình những bộ quần áo khác nhau. Tủ quần áo của cậu bé rất đa dạng và phong phú, từ những bộ quần áo đơn giản đến những bộ trang phục truyền thống của các quốc gia trên khắp thế giới. Một trong những bộ trang phục mới được bổ sung gần đây là bộ trang phục bằng da đỏ được trao tặng bời thành phố Hải Ninh, Trung Quốc.

Cậu bé đứng tè” Manneken Pis.

Vào các dịp đặc biệt, các ban nhạc lớn sẽ biểu diễn ở đây. Một điểm thú vị nữa là Cậu bé đứng tè sẽ được bố trí để phun ra những hương vị bia khác nhau từ vòi phun nước để công chúng cùng thưởng thức trong các dịp lễ lớn.

Để giúp Cậu bé đứng tè cảm thấy bớt đơn độc, vào những năm 1980, người ta cho xây dựng một bức tượng khác ở gần đó, với tên gọi là Jeanneke Pis. Bức tượng này là một đài phun nước nhỏ, ít được biết đến và ẩn mình trong một hẻm núi gần bức tượng Cậu bé đứng tè.

Hãy cùng Vietking Travel đến chụp hình cùng Bức tượng “Cậu bé đứng tè” Manneken Pis này và rất nhiều điểm đến thú vị khác nữa ở Châu Âu 
Qua tuyến Tây Âu: Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức 8 ngày 7 đêm

hoặc tuyến Nam Âu : Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican 
Nhanh tay đến Vietking Travel đề tìm cho mình một hành trình khám phá Châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *