Nhà hát Esplanade – Trái sầu riêng giữa vịnh Marina

Ngày 25 tháng 01 năm 2024
admin

Nhà hát Esplanade

Được biết đến như một biểu tượng kiến trúc Singapore, nhà hát Esplanade là một trong những nhà hát bận rộn nhất thế giới. Kể từ khi khai trương vào năm 2002, nhà hát này đã tổ chức hơn 58,000 buổi trình diễn, thu hút hơn 37 triệu nhà tài trợ và 123 triệu khách du lịch. 

Lịch sử hình thành

Năm 1989, Hội đồng Cố vấn Văn hóa và Nghệ thuật đề xuất việc tạo ra một trung tâm nghệ thuật tầm cỡ thế giới. 

Nhà hát Esplanade
Hội đồng Cố vấn Nghệ thuật và Văn hóa

Năm 1994, buổi triển lãm công khai đầu tiên về các kế hoạch kiến trúc đầu tiên được tổ chức, mang tên “Take Shape”. Trung tâm nghệ thuật được đặt tên là Esplanade. Dự án Esplanade được tái thiết kế trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm nhà hát, phòng hòa nhạc, các khu vực thương mại, diễn tập, studio. Các nhà hát cỡ vừa được xây dựng trong giai đoạn 2.

Nhà hát Esplanade
Lễ khánh thành dự án

Cuối năm 2002, Esplanade chính thức mở cửa lễ khai trương kéo dài 3 tuần. Cuối lễ khai trương, Esplanade tiếp đón hơn 1 triệu khách tham quan, tổ chức 73 sự kiện bán vé và 600 sự kiện phi lợi nhuận với 1,300 nghệ sĩ từ 22 quốc gia.

Thiết kế

Trở lại năm 1980, bản đề xuất thiết kế của DP Architects và Michael Wilford cùng các cộng sự được chọn cho Esplanade là biến trung tâm thành một chiếc đèn lồng trong công viên. Bản thiết kế bao gồm các lớp hình bông hoa, được mô tả như những đốm bê tông, ổ bánh mì, viên kẹo dẻo.

Nhà hát Esplanade
Đề xuất thiết kế dự ân

Những mũi nhọn được ghép lại bởi hai tấm che nắng bằng nhôm tạo thành mái cho những khu biểu diễn chính. Nhờ vậy, phần lớn nhiệt năng được giữ lại bên ngoài.

Nhà hát Esplanade
Ngoại thất nhà hát

Cũng như thiết kế ngoại thất, nội thất và các địa điểm biểu diễn diễn được thiết kế dưới sự tư vấn của ba nhóm cố vấn. Điều này đảm bảo cho công trình đáp ứng nhu cầu biểu diễn nghệ thuật châu Á, cụ thể là nghệ thuật truyền thống. Phòng hòa nhạc Esplanade sở hữu những nét tân tiến, tinh tế đậm chất acoustic. Nơi đây có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với từng loại hình biểu diễn nghệ thuật từ Á sau Âu. 

Nhà hát Esplanade
Quang cảnh nhà hát

Những trụ hình chữ Y không chỉ là điểm tựa cho mái vòm mà còn có thể tích nước mưa. Sau đó, nước sẽ được xử lý và dùng để vệ sinh mặt tiền và tưới cây. 

Phòng ốc bên trong

Annexe Studio

Đầu tiên, ta phải kể đến Annexe studio. Đây là phòng đứng hai tầng rộng 7,400 feet với sức chứa 450 người. 

Nhà hát Esplanade
Annexe Studio

Đây là địa điểm lý tưởng cho cả nghệ sĩ và khán giả những trải nghiệm mới mẻ bởi sự thân thuộc, gần gũi của nó.

Phòng hòa nhạc

Kế đó là phòng hòa nhạc. “Vương miện của Esplanade” sở hữu 1628 ghế ngồi.

Nhà hát Esplanade
Phòng hòa nhạc

Theo như dữ liệu từ công ty Emporis, nơi đây được vinh danh là 1 trong 15 phòng hòa nhạc đẹp nhất thế giới. 

Phòng chờ

Phòng chờ nằm trước lối vào chính của Esplanade, là điểm họp mặt cho các du khách tham quan. 

Nhà hát Esplanade
Phòng chờ

Nơi đây đã dần trở thành địa điểm trình diễn. Quy tụ hàng trăm tài năng nghiệp dư, bán chuyên và các nghệ sĩ chuyên nghiệp tại Singapore nói riêng và thế giới nói chung.

Phòng hát ngoài trời DBS Foundation

Phòng hát nằm phía trước bờ sông dài 300m dọc theo Vịnh Marina. Đây là điểm tổ chức nhiều buổi biểu diễn đa dạng từ âm nhạc đến khiêu vũ, kịch và xiếc. 

Nhà hát Esplanade
Phòng hát ngoài trời DBS Foundation

Những sự kiện này có thể được thưởng thức miễn phí. Đặc biệt, thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần và vào các ngày lễ dưới bầu trời đầy sao.

Phòng độc tấu

Phòng độc tấu với 245 chỗ ngồi hình quạt. Là nơi lý tưởng cho các buổi biểu diễn, từ nhạc thính phòng, độc tấu cho đến các buổi hòa nhạc cỡ lớn. 

Nhà hát Esplanade
Phòng độc tấu

Ngoài sàn gỗ, đồ nội thất trên tường và trần của studio được thiết kế đặc biệt để đảm bảo khả năng cách âm tuyệt vời.

Phòng diễn tập

Phòng diễn tập được thiết kế để có thể diễn đầy đủ cho các tác phẩm lớn như khiêu vũ hoặc sân khấu. Nơi đây thường được sử dụng cho nhiều hội thảo khác nhau trong suốt cả năm. 

Nhà hát Esplanade
Phòng diễn tập

Những người thuê địa điểm biểu diễn chính (Phòng hòa nhạc, phòng hát, Phòng thu biểu diễn và Phòng thu nhà hát) được ưu tiên đặt chỗ cho Phòng diễn tập. 

Nhà hát Singtel Waterfront

Nhà hát Singtel Waterfront là một địa điểm biểu diễn đa dạng, quy mô vừa, nằm dọc theo bờ sông Esplanade nhộn nhịp. Nhà hát có thể đáp ứng nhiều yêu cầu về dàn dựng và chỗ ngồi với khả năng chuyển đổi thành nhiều cấu hình khác nhau.

Nhà hát Esplanade
Nhà hát Singtel Waterfront

Nơi này có thể chứa tới 600 người trong khung cảnh sân khấu proscenium truyền thống và lên đến 700 người (đứng) trong sàn phẳng. Được trang bị hệ thống bay thủ công và hệ thống dàn dựng, ánh sáng và âm thanh hoành tráng.  Nhà hát được xây dựng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của nhiều sự kiện và biểu diễn khác nhau.

Nhà hát chính

Nhà hát chính có 1.948 chỗ ngồi được mô phỏng theo các sân khấu biểu diễn hình móng ngựa truyền thống. Tạo không gian thân mật, thu hút khán giả và nghệ sĩ trên sân khấu đến gần nhau hơn.

Nhà hát Esplanade
Nhà hát chính

Khu vực khán giả bao gồm bốn tầng ghế đối diện với sân khấu biểu diễn lớn nhất Singapore, được thiết kế để trình diễn nghệ thuật biểu diễn châu Á và phương Tây cũng như các buổi thuyết trình đa phương tiện. 

Theater Studio

Là một khung cảnh thân mật dành cho các buổi trình diễn khiêu vũ và sân khấu thử nghiệm, Theater Studio là một không gian biểu diễn rất linh hoạt. Nó cung cấp nhiều cấu hình khác nhau với chỗ ngồi có thể thu vào. 

Nhà hát Esplanade
Theater Studio

Đây là nơi có thể chứa tới 220 người. Được trang bị hệ thống dàn dựng, ánh sáng và âm thanh có khả năng thích ứng cao, nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dàn dựng khác nhau.

Hoạt động

Quý khách có thể khám phá nghệ thuật biểu diễn hoặc khám phá nền văn hóa đa dạng thông qua các lễ hội diễn ra tại Esplanade. Tại các lễ hội, nơi đây giới thiệu nhiều sự kiện từ tác phẩm gốc của nghệ sĩ Singapore đến tác phẩm nổi tiếng của các nghệ sĩ quốc tế, góp phần làm tăng thêm sự sống động của nền nghệ thuật ở Singapore.

Bên cạnh đó, chuỗi chương trình của nhà hát diễn ra quanh năm, bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ Singapore và quốc tế.

Nhà hát Esplanade
Lễ hội tại Esplanade

Ngoài ra, với niềm tin nghệ thuật là dành cho tất cả mọi người, nơi đây tổ chức các buổi biểu diễn, tọa đàm, hội thảo,…. với giá cả phải chăng. Điều này có nghĩa là trong gần 3.000 buổi biểu diễn mỗi năm,  khoảng 70% trong số đó là phi lợi nhuận.

Giá vé tham quan nhà hát Esplanade là 8$ Singapore/người lớn và 5$ Singapore với trẻ em.

Tiện ích khác

Ngoài việc thưởng thức nghệ thuật, khách tham quan còn có cơ hội thỏa sức mua sắm trong Esplanade Mall rộng 8,000m2. 

Nhà hát Esplanade
Esplanade Mall

Tuy nhiên các khu mua sắm chỉ mở trong khoảng 10h – 22h, còn các nightclub hay quán bar khác sẽ mở đến tận đêm, khách tham quan nên lưu ý để có cho mình trải nghiệm tốt nhất.

Các chương trình hấp dẫn trong năm

Huayi – Liên hoan nghệ thuật Trung Quốc ( 16 – 25/2 )

Tại đây, khách du lịch sẽ được thưởng thức vô vàn tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Trung Quốc, Hồng Kông… Từ thể loại hí kịch cho đến hát, nhảy, khách du lịch sẽ được dẫn dắt đến những khung bậc cảm xúc khác nhau. 

Nhà hát Esplanade
Vở kịch “Công chúa ngỗ nghịch” tại Liên hoan Nghệ thuật Trung Quốc

Tùy vào mỗi tiết mục, giá vé sẽ dao động ở mức 28-55$

Gặp gỡ bạn bè 2024 ( 1 – 4/2 )

Chương trình bao gồm ba tiết mục đến từ các nghệ sĩ Singapore, Đài Loan, Malaysia. Thưởng thức chương trình, du khách như bước lên chuyến tàu du hành thời gian, trở về thập niên 80 với các bài hát đã gây tiếng vang trong giai đoạn này. Bên cạnh đó là những bản hit Rock&Roll khó quên, mang lại không khí sôi động, náo nhiệt, cháy hết mình trong từng nhịp kick, snare.

Nhà hát Esplanade
Chương trình gặp gỡ bạn bè 2024

Các tiết mục trong chương trình sẽ được cố định ở mức giá 28$.

Classics ( 20/2 & 12/3 )

Đối với những khách ưa chuộng không khí giao hưởng cùng những bản nhạc cổ điển phương Tây hay nhất, đây là chương trình không thể bỏ lỡ. Tại đây, khách tham tham quan sẽ có cơ hội trải nghiệm màn trình diễn của một trong những dàn nhạc hàng đầu ở châu Á, Dàn nhạc Giao hưởng Hồng Kông (HK Phil) và Giám đốc Âm nhạc, Jaap van Zweden trở lại với buổi biểu diễn đặc biệt với nghệ sĩ piano người Pháp, Alexandre Kantorow. 

Nhà hát Esplanade
Màn trình diễn của dàn nhạc giao hưởng Hồng Kông

Bên cạnh đó, nếu du khách có niềm đam mê với violin, Inmo Yang and Festival Strings Lucerne sẽ là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để được thưởng thức âm nhạc nhạc của một trong những giàn nhạc thính phòng xuất sắc nhất thế giới với sự góp mặt của nghệ sĩ Violin Hàn Quốc Inmo Yang.

Với khách thưởng thức tiết mục của Jaap van Zweden, giá vé sẽ là 35$. Đối với tiết mục còn lại, con số này là 36$.

Kết bài

Như vậy, Vietkingtravel đã giúp quý khách điểm qua những nét thú vị trong nhà hát Esplanade. Quý khách nếu muốn ghé thăm nơi đây có thể đặt tour Singapore-Malaysia qua Vietkingtravel. Hi vọng được phục vụ quý khách trong một ngày không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *