Bình Nhưỡng và những điều không thể ngờ đến.

Ngày 26 tháng 08 năm 2019
admin

Mục lục

Bình Nhưỡng và những điều không thể ngờ đến.

Trong thế giới hơn 7 tỷ người, chỉ một số ít ỏi có cơ hội được đặt chân đến Triều Tiên.

Do vậy, chia sẻ với Trí Thức Trẻ, anh tự nhận mình là người may mắn khi không chỉ một, mà những hai lần đặt chân đến Bình Nhưỡng. Anh cho biết chuyến đi khá thuận lợi khá thuận lợi, từ visa, thủ tục – “mất chưa đến một tháng” và những trải nghiệm rất thân thiện với đất nước, con người Triều Tiên.

“Năm 2011, tôi tình cờ xem được clip về lễ hội đồng diễn Arirang ở Triều Tiên, thấy thú vị quá nên mới lập nhóm tìm bạn đồng hành”, anh Minh nhớ lại.

Khi topic tìm người đồng hành của anh Minh được chia sẻ, không ít người bảo anh là “gàn dở” vì thông tin về Triều Tiên bản chất vốn đã rất ít ỏi và khi đặt lên thanh tìm kiếm Google, đa phần là tiêu cực.

Bình Nhưỡng và những điều không thể ngờ đến
Bình Nhưỡng và những điều không thể ngờ đến.

Quang cảnh trên đường từ Tân Nghĩa Châu tới Bình Nhưỡng

Nhưng rốt cuộc, anh cũng tìm được cho mình 10 người bạn đồng hành. Một số người đã lớn tuổi, có thời gian trải nghiệm ở các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, họ cảm thấy tò mò về đất nước được xem là đóng cửa với toàn thế giới nhưng có “khe hẹp” cho du lịch. Và điều đặc biệt nhất là Triều Tiên rất thân thiện với Việt Nam.

Tour đi Triều Tiên năm 2011 khá ngắn, theo anh Minh. Đoàn chỉ có 5 ngày 4 đêm tại Triều Tiên và chủ yếu thăm thú ở vùng trung tâm Bình Nhưỡng và Bàn Môn Điếm – khu vực phi quân sự.

“Tôi đã nhìn thấy những điều mà tôi không bao giờ nghĩ mình có thể bắt gặp ở Triều Tiên”, anh Minh chia sẻ.

Những người Triều Tiên, theo anh Minh sử dụng tiếng Anh rất tốt. “Họ đã chuẩn bị kỹ để đón những du khách không có cùng ngôn ngữ. Đây là điều đầu tiên bất ngờ, vì các tour thường có hướng dẫn viên địa phương đi cùng hoặc tự khách sẽ phải mày mò trong giao tiếp”, anh chia sẻ và nói rằng nhờ sự chủ động về ngôn ngữ nên rào cản đầu tiên đã được dỡ bỏ.

 

Một tuần ở Triều Tiên – đất nước bí ẩn nhất thế giới: Đẹp, đáng yêu và bình yên đến lạ dưới góc máy của người Việt - Ảnh 6.

Không chỉ chủ động về ngôn ngữ, bản thân người Triều Tiên cũng rất niềm nở, thân thiện với khác. Khi biết anh Minh đến từ Việt Nam, hướng dẫn viên người Triều đã chia sẻ ngay rằng ở đất nước này, họ biết và yêu quý đất nước hình chữ S.

Khi đặt chân xuống Bình Nhưỡng, anh Minh bị thuyết phục bởi cảnh quan nơi đây. Mọi thứ ở Triều Tiên khá đơn giản, anh nói, nhưng nó đẹp và sạch. Anh cho biết trước đó, anh hình dung cảnh đầu tiên sẽ đập vào mắt là xe tăng, súng ống, hầm trú ẩn và những người Triều Tiên trông khác lạ… nhưng thứ đang chào đón những du khách ngoại quốc lại là một xã hội thời bình.

“Có một số bình luận cho rằng đấy là hình ảnh được Bình Nhưỡng dựng lên, nhưng nếu họ có thể dựng được cảnh quan trải dài từ biên giới đến Thủ đô thì họ quá xuất sắc về ngụy trang rồi”, anh nói.

Món ăn Triều Tiên cũng là thứ khiến anh Minh cảm thấy thích thú. “Chúng dễ ăn” anh chia sẻ và nói rằng vì có cùng nền căn minh lúa nước, trồng trọt, thức ăn Triều Tiên tương thích và vừa miệng với người Việt. “Chúng tôi không cảm thấy mình bị đối xử như ở một nước đang bị đói”, anh Minh kể, “thậm chí đoàn còn được ăn cả thịt chó”.

Sự cẩn thận của người Triều Tiên trong làm tour du lịch khiến anh Minh nhắc mãi trong câu chuyện. Anh cho biết bản thân đã rất bất ngờ vì sau bức màn bí ẩn của một quốc gia, họ đã tìm được cách chăm sóc khách du lịch tốt đến độ khó lòng tốt hơn được nữa.

“Họ rất cẩn trọng, lịch sự từ lái xe, hướng dẫn viên đến người giám hộ. Họ không chỉ nói được tiếng Anh mà còn sử dụng tốt tiếng Đức, Pháp, Trung… miễn là bạn có thể giao tiếp được với họ. Triều Tiên cũng không có đủ người nên một người có phải làm rất nhiều việc kiêm nhiệm như lái xe, hướng dẫn tour…”, anh Minh kể. Theo anh, kỹ năng mềm của hướng dẫn viên người Triều rất tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn nhiều so với người Việt Nam.

Một tuần ở Triều Tiên – đất nước bí ẩn nhất thế giới: Đẹp, đáng yêu và bình yên đến lạ dưới góc máy của người Việt - Ảnh 10.

Năm 2017, Triều Tiên nóng rực trên vũ đài chính trị, quân sự quốc tế vì những vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân. “Cả Triều Tiên lúc đó đang chuyển biến, và tôi muốn được chứng kiến diều đó, dưới con mắt của người du lịch. Tôi hi vọng mình sẽ được đón tiếp”, anh Minh giải thích lý do của chuyến đi thứ hai.

“Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường đúng như khách mong muốn”, anh nói, “chúng tôi không phải va chạm bất cứ vấn đề gì về du kịch, không có hình ảnh nào cho thấy họ đang xung đột. Thật sự không khác gì so với 6 năm trước”.

Sau 6 năm, các dịch vụ về du lịch tại Triều Tiên đã phong phú, tốt hơn trước. Khách cũng có quyền đưa ra yêu cầu về những nơi họ muốn đến. “Đất nước đã mở cửa nhiều hơn cho du lịch”, anh Minh nhận xét.

Đặc biệt, điều khiến anh cảm thấy yêu mến đất nước này là thái độ trân trọng đối với những du khách quay trở lại với Triều Tiên. Khi đến thăm bảo tàng Chủ tịch Kim Nhật Thành, anh Minh đã ghi lại cảm nhận bằng tiếng Anh mà không biết rằng chỉ một lúc sau, đã có bạn hướng dẫn viên chép lại sang tiếng Triều Tiên và gửi lại cho những người tổ chức dịch vụ như là một sự lưu tặng.

“Trước đây tôi nghĩ là bỏ tiền ra thì sẽ được đối xử tốt. Nhưng khi nhìn thấy cách họ đối xử với mình, tôi thấy được sự trân trọng. Hai bên đã đi xa hơn những gì mình nghĩ là thuộc về vật chất.”

Một tuần ở Triều Tiên – đất nước bí ẩn nhất thế giới: Đẹp, đáng yêu và bình yên đến lạ dưới góc máy của người Việt - Ảnh 15.

Chùa trên núi Hương Sơn (Myohyang) cách Bình Nhưỡng 160km

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đã phát triển hơn rất nhiều. Trên đường phố đã xuất hiện nhiều ô tô, các bạn trẻ với điện thoại di động, các quán cà phê buổi tối và khách sạn đông đúc hơn xưa.

“Bình Nhưỡng cũng có quán bar. Trên giá, họ có đủ loại rượu. Còn bia thì không nhất thiết phải vào bar. Quán ăn bình thường cũng gọi được. Những thứ chúng ta nghĩ là khó tìm ở Triều Tiên thì họ có nhiều hơn cái chúng ta tưởng”, anh Minh nói.

Người Triều Tiên cũng đang dần cởi mở hơn với việc tiếp nhận văn hoá, thông tin… “Sự bắt nhịp của họ đang rất nhanh”, anh Minh nói. Anh cũng không giấu giếm về ý tưởng chuyến đi thứ ba đến Bình Nhưỡng. “Mọi điều xảy ra một lần có thể không bao giờ lặp lại. Nhưng có những điều xảy ra lần thứ hai chắc chắn sẽ xảy ra lần thứ “, anh Minh đã trích dẫn câu nói của Paul Coelho, trong album ảnh Bình Nhưỡng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *