“Chào giá một kiểu, lên lưng lạc đà rồi tính tiền một kiểu khác.”
Đó là kiểu than phiền lặp lại nhiều lần trên các trang review du lịch về khu vực Kim Tự Tháp Giza — không phải chuyện hiếm gặp một lần, mà là mô-típ quen đến mức nhiều khách kể lại gần như y nhau: giá chào ban đầu rất mềm, đến lúc muốn xuống lại bị đòi thêm.
Cưỡi lạc đà Ai Cập là thứ hầu như ai đến Giza cũng muốn thử một lần. Đứng cạnh Kim Tự Tháp hơn 4.500 năm tuổi, ngồi lên lưng lạc đà, chụp một tấm ảnh sa mạc — nghe là muốn đi ngay.
Nhưng nếu đi tự túc, không chốt giá rõ từ đầu, anh chị rất dễ rơi đúng vào tình huống chào một giá, lên lưng rồi bị đòi giá khác. Không ít khách kể lại: bị bám theo, bị giữ không cho xuống, đến khi trả thêm tiền mới thôi.
Bài này nói thật cả hai chiều. Trải nghiệm này có đáng thử không. Và cách để không bị “hành” khi vừa mới yên vị trên lưng lạc đà.
Mục lục
- 1 Cưỡi lạc đà Ai Cập ở Kim Tự Tháp Giza: có đáng thử không?
- 2 Sự thật: chào giá một đằng, lên lưng đòi thêm một nẻo
- 3 Cưỡi lạc đà bị lừa: những chiêu hay gặp nhất
- 4 Tuổi 55+ lên xuống lạc đà: lưu ý sức khỏe cần biết trước
- 5 Cách tránh bị đòi thêm tiền: đi tour có hướng dẫn viên lo, chốt giá rõ từ đầu
- 6 Trải nghiệm cưỡi lạc đà Ai Cập trong một chuyến đi trọn vẹn
- 7 Vì sao bài viết này đáng tin
- 8 Hỏi nhanh – đáp thẳng về cưỡi lạc đà Ai Cập
- 8.1 Cưỡi lạc đà ở Kim Tự Tháp Giza giá bao nhiêu là hợp lý?
- 8.2 Cưỡi lạc đà Ai Cập có an toàn cho người 55+ không?
- 8.3 Nếu bị đòi thêm tiền khi đang ngồi trên lưng lạc đà thì nên làm gì?
- 8.4 Không cưỡi lạc đà thì có bỏ lỡ trải nghiệm ở Giza không?
- 8.5 Đi tour trọn gói thì khoản cưỡi lạc đà có tính riêng không?
- 9 Còn thắc mắc gì về chuyến đi Ai Cập?
Cưỡi lạc đà Ai Cập ở Kim Tự Tháp Giza: có đáng thử không?
Có. Nhưng đáng thử theo đúng cách, không phải đáng thử bằng mọi giá.
Nhìn từ trên lưng lạc đà, Kim Tự Tháp Giza và Nhân Sư ở một góc khác hẳn khi đứng dưới đất. Cao hơn một chút, nhìn được toàn cảnh sa mạc phía sau ba Kim Tự Tháp, thứ ảnh chụp đứng thường không lấy hết được khung.
Với tệp khách đã đi gần hết châu Á, châu Âu, Úc, Mỹ như phần lớn khách 55+ tìm đến Ai Cập, đây là một trải nghiệm hiếm — không phải nơi nào cũng có lạc đà thật, sa mạc thật, kim tự tháp thật cùng một khung hình.
Nhưng đúng như nhiều du khách từng cảnh báo: khu vực quanh Kim Tự Tháp Giza đông người bán hàng, mời cưỡi lạc đà, xin tiền tip — đông đến mức không ít du khách ví nơi này giống một khu chợ hơn một di tích cổ đáng được yên tĩnh ngắm nhìn. Cưỡi lạc đà Ai Cập vì vậy là trải nghiệm nên có trong chuyến đi — nhưng nên có trong tay người biết chốt giá trước, không phải tự dò đường giữa đám đông chèo kéo.
Sự thật: chào giá một đằng, lên lưng đòi thêm một nẻo
Đây là điều Vietkingtravel không giấu để dễ bán tour.
Kiểu lừa quen thuộc nhất quanh khu lạc đà Giza diễn ra theo đúng ba bước. Bước một, người dắt lạc đà chào một giá rất mềm, thường thấp hơn hẳn giá thị trường để khách gật đầu nhanh. Bước hai, khách leo lên lưng lạc đà — lúc này gần như hết đường thương lượng, vì xuống một mình giữa lưng lạc đà đang đứng không dễ. Bước ba, người dắt lạc đà nói giá ban đầu chỉ là “phí lên”, còn “phí xuống” hoặc “phí chụp ảnh” là khoản khác, đòi thêm gấp hai, gấp ba số tiền đã chào.
Trên các trang review, mô-típ này được kể lại nhiều lần, gần như giống nhau: giá chào rất mềm, đến lúc muốn xuống lại bị đòi thêm — có khi gấp đôi, gấp ba số tiền đã chốt. Không phải trường hợp cá biệt, mà là kiểu phàn nàn lặp đi lặp lại đủ nhiều để thành một cảnh báo quen thuộc với ai định đi Giza tự túc.
Có người còn kể bị bám theo mời chụp ảnh, sau đó đòi tiền cho tấm ảnh mà khách không hề yêu cầu chụp. Có người bị giữ dây cương, không thả tay cho đến khi trả thêm.
Vấn đề không nằm ở việc lạc đà không đáng cưỡi. Vấn đề nằm ở việc khách đi tự túc, không ai chốt giá bằng văn bản hay hợp đồng, và ở một khu vực đông người, một mình rất khó giữ được thế thương lượng khi đã ngồi trên lưng con vật.
Cưỡi lạc đà bị lừa: những chiêu hay gặp nhất
Ngoài kiểu “chào một giá, đòi giá khác” ở trên, quanh khu vực cưỡi lạc đà Ai Cập còn vài chiêu khác khách hay gặp:
- Ép mua thêm “gói dịch vụ”: mời chụp ảnh, quay video bằng điện thoại của người dắt lạc đà, xong đòi tiền công chụp.
- Tính giá theo “phần” chứ không theo chuyến: một vòng cưỡi bị chia nhỏ thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tính riêng.
- Đổi người giữa chừng: bắt đầu với một người dắt lạc đà, giữa đường đổi sang người khác, người mới đòi thêm “phí bàn giao”.
- Không niêm yết giá công khai, mọi thứ chỉ là lời nói miệng — nên không có gì để đối chiếu khi tranh cãi.
Lừa đảo trực tuyến và app đặt vé giả mạo nhắm vào du khách quốc tế cũng là chuyện được nhắc tới nhiều khi nói về du lịch Ai Cập những năm gần đây, không riêng gì khu vực cưỡi lạc đà. Trước khi tự đặt bất kỳ dịch vụ nào qua mạng, anh chị nên đối chiếu thông tin với nguồn chính thức (đại sứ quán, cơ quan du lịch Ai Cập) thay vì chỉ tin lời rao trên các trang không rõ nguồn gốc. Đây cũng là lý do Vietkingtravel luôn khuyên anh chị đặt dịch vụ qua kênh chính thức, có hợp đồng, thay vì tự đặt qua các trang mạo danh. Anh chị có thể đọc thêm phân tích đầy đủ về các kiểu lừa đảo khi đi Ai Cập để chuẩn bị kỹ hơn trước chuyến đi.
Tuổi 55+ lên xuống lạc đà: lưu ý sức khỏe cần biết trước
Đây là phần ít bài viết nào nhắc tới, nhưng với khách 55+ lại quan trọng không kém chuyện giá cả.
Lạc đà cao hơn ngựa khá nhiều. Lúc con vật đứng lên hoặc ngồi xuống, thân nó gập theo hai nhịp khá đột ngột — trước chúi về sau, sau ngả về trước. Người khỏe, phản xạ nhanh thì không sao. Nhưng với người có vấn đề về khớp gối, khớp háng, thoát vị đĩa đệm, hoặc huyết áp không ổn định, hai cú giật đó có thể gây khó chịu thật, thậm chí mất thăng bằng nếu không bám chắc.
Chúng tôi không nói điều này để dọa anh chị bỏ trải nghiệm. Chỉ muốn anh chị biết trước để tự quyết đúng với sức khỏe của mình. Vài điều nên làm: báo trước với người phụ trách nếu có bệnh khớp hoặc huyết áp, bám chắc vào yên trong lúc lạc đà đứng lên/ngồi xuống, không cưỡi khi đang mệt hoặc vừa ăn no. Nếu có bệnh nền cụ thể, anh chị nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước khi quyết định — chúng tôi làm du lịch, không thay được lời khuyên y tế.
Với khách không tự tin về khớp hoặc thăng bằng, đứng ngắm và chụp ảnh cùng lạc đà từ dưới đất cũng đã đủ đẹp, không nhất thiết phải cưỡi mới có ảnh để đời.
Cách tránh bị đòi thêm tiền: đi tour có hướng dẫn viên lo, chốt giá rõ từ đầu
Cách chắc nhất để không rơi vào cảnh “chào giá một đằng, đòi giá một nẻo” là không tự thương lượng một mình giữa khu vực đông người bán hàng.
Trong tour trọn gói của Vietkingtravel, dịch vụ cưỡi lạc đà (nếu có trong chương trình) được chốt giá và thỏa thuận trước với đơn vị cung cấp tại chỗ, không để khách tự đứng ra mặc cả giữa đường. Hướng dẫn viên người Việt đi cùng đoàn suốt tuyến, phối hợp cùng hướng dẫn viên bản địa — nếu có ai chèo kéo đòi thêm, người xử lý là hướng dẫn viên, không phải anh chị một mình đứng giữa nắng cãi lý bằng vốn tiếng Anh chắp vá.
Tiền tip cho hướng dẫn viên và lái xe cũng được nói rõ từ đầu, mức 10 USD/ngày, không có khoản phát sinh nấp sẵn dọc đường. Đây là nguyên tắc chung Vietkingtravel áp dụng cho toàn chuyến, không riêng gì khoản cưỡi lạc đà.
Nói rõ để khỏi hiểu lầm: không đơn vị nào, dù uy tín đến đâu, dám cam kết không một ai bám theo mời mua hàng ở khu vực công cộng như Giza. Điều làm được là giảm tối đa tình huống khách phải tự xoay xở một mình.
Trải nghiệm cưỡi lạc đà Ai Cập trong một chuyến đi trọn vẹn
Tháng 11/2025, anh Mai Tiến Tần — Chủ tịch VINATAT Group, khởi nghiệp từ nghề hướng dẫn viên năm 2011 — cùng hai Phó Giám đốc Nguyễn Anh Đức và Danh Huỳnh Ngọc Anh tự bay sang Ai Cập, đi trọn hành trình trước khi đưa chương trình ra bán. Khu vực Giza là một trong những điểm được nhóm đánh giá kỹ, đúng vì đây là nơi nhiều du khách từng kể lại việc bị chèo kéo.
Khi giá đã chốt trước, khi có người lo phần thương lượng, cưỡi lạc đà Ai Cập trở lại đúng nghĩa của nó: một trải nghiệm vui, một tấm ảnh đẹp giữa sa mạc, cạnh công trình hơn 4.500 năm tuổi. Không phải một pha giằng co tiền bạc làm hỏng cả buổi tham quan.
Vì sao bài viết này đáng tin
Anh Mai Tiến Tần khởi nghiệp từ nghề Tour Leader năm 2011, hiện là Chủ tịch và Nhà sáng lập VINATAT Group, sở hữu 19 thương hiệu du lịch, trong đó có Vietkingtravel.
Vietkingtravel có giấy phép lữ hành quốc tế, văn phòng tại cả ba miền và một chi nhánh tại Singapore, là đơn vị duy nhất Việt Nam được Đại sứ quán Triều Tiên trao chứng nhận năm 2019 — một minh chứng cho việc công ty từng làm việc với những điểm đến khó và nhiều thủ tục nhất. Công ty cũng từng được nhiều báo, đài trong nước như Dân Trí, VietNamNet, Tiền Phong, CafeF, VTVgo đưa tin.
Một trong những khách đi cùng đoàn Ai Cập tháng 11/2023, anh Nguyễn Mạnh Hùng, đã viết một lá thư tay cảm ơn sau chuyến đi, ký tại Cairo — một trong số ít phản hồi bằng giấy Vietkingtravel còn lưu lại được.
Những cảnh báo lừa đảo trong bài này dựa trên các mô-típ được kể lại nhiều lần trên các trang review du lịch và các kiểu lừa đảo phổ biến được biết đến rộng rãi tại điểm đến này — không phải suy diễn để dọa khách. Với thông tin visa, an ninh hay quy định mới nhất tại Ai Cập, anh chị nên đối chiếu thêm với nguồn chính thức trước ngày đi, vì các quy định này có thể thay đổi theo thời gian.
Hỏi nhanh – đáp thẳng về cưỡi lạc đà Ai Cập
Cưỡi lạc đà ở Kim Tự Tháp Giza giá bao nhiêu là hợp lý?
Giá thực tế biến động theo thời điểm và người bán, nên khó nói một số cố định. Điều quan trọng hơn giá là chốt rõ toàn bộ chi phí (bao gồm phí “xuống”, phí chụp ảnh nếu có) bằng lời nói rõ ràng hoặc văn bản trước khi lên lưng lạc đà — không chốt xong mới hỏi thêm.
Cưỡi lạc đà Ai Cập có an toàn cho người 55+ không?
Không có gì tuyệt đối an toàn khi cưỡi một con vật lớn. Rủi ro chính nằm ở lúc lạc đà đứng lên/ngồi xuống, có thể ảnh hưởng người có bệnh khớp hoặc huyết áp. Nên hỏi bác sĩ trước nếu có bệnh nền, và báo trước với người phụ trách tại điểm cưỡi.
Nếu bị đòi thêm tiền khi đang ngồi trên lưng lạc đà thì nên làm gì?
Giữ bình tĩnh, không tranh cãi gay gắt giữa đám đông. Nếu đi cùng đoàn có hướng dẫn viên, gọi ngay hướng dẫn viên xử lý. Nếu đi tự túc, nên có sẵn số tiền chốt ban đầu bằng tiền mặt lẻ, tránh đưa hết tiền lớn để không bị giữ thêm.
Không cưỡi lạc đà thì có bỏ lỡ trải nghiệm ở Giza không?
Không hẳn. Đứng dưới đất ngắm và chụp ảnh cùng lạc đà, cùng Kim Tự Tháp phía sau, cũng đã là một khung hình đẹp. Cưỡi lạc đà là một lựa chọn thêm, không phải điều kiện bắt buộc để có trải nghiệm trọn vẹn tại đây.
Đi tour trọn gói thì khoản cưỡi lạc đà có tính riêng không?
Tùy chương trình và gói tour. Với tour của Vietkingtravel, các dịch vụ tại điểm tham quan được thỏa thuận và chốt giá trước với đơn vị cung cấp, hướng dẫn viên đi cùng để xử lý nếu có phát sinh, tránh tình trạng khách tự thương lượng một mình.
Còn thắc mắc gì về chuyến đi Ai Cập?
Cưỡi lạc đà chỉ là một khoảnh khắc nhỏ trong cả chuyến đi. Còn cả một hành trình dài quanh Cairo, du thuyền sông Nile, đền Karnak, khinh khí cầu Luxor cần chuẩn bị kỹ hơn thế nhiều.
Anh chị cứ hỏi thẳng điều mình còn phân vân, thay vì tự tìm hiểu rồi lo thêm một mình.
Liên hệ Đào Kim Yến — 0938 345 222 — người thật trả lời trực tiếp, không qua tổng đài. Anh chị có thể xem chi tiết tour Ai Cập trọn gói và các đợt khởi hành gần nhất để chọn đúng gói và đúng thời điểm phù hợp.



